Vật lí 10 Bài tập

Laundy Dori

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2019
19
4
21
22
Hà Nội
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình cần gấp ạ.
Bài 1: Cho con lắc đơn có l= 180cm, khối lượng của vật nhỏ là 200g, g=10m/s^2, bỏ qua lực cản của không khí, từ vị trí cân bằng, kéo vật ra 1 góc 60 độ rồi buông nhẹ.
a, tìm vận tốc của vật khi dây treo hợp với phương thẳng đứng 1 góc 30 độ
b, tìm lực căng của dây treo khi alpha=45 độ
Bài 2: Cho con lắc đặt nằm ngang cao 200 N/m, m = 200g, l tự nhiên = 20cm, từ vị trí cân bằng truyền cho vật 1 vận tốc Vo=80cm/s, bỏ qua lực ma sát.
a, tìm chiều dài lớn nhất cảu lò xo
b, tìm vận tốc của vật khi đi qua vị trí lò xo có l=22cm
c, tìm chiều dài của lò xo khi vận tốc của vật = 40cm/s

Mình vẫn chưa hiểu bài lắm, các bạn đừng giải tắt quá ạ :((
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
B1,a
Đổi 180cm=1,8m; 200g=0,2kg
Đặt vị trí góc a=60 là A, vị trí góc a=30 là B, vị trí a=0(VTCB) là O, chọn gốc thế năng tại O
h(a)= 1,8-1,8×cos60= bao nhiêu đấy
h(b)= 1,8-1,8×cos30= bao nhiêu đấy
Áp dụng bảo toàn cơ năng cho A,B có
Wa=Wb
<=>Wt(a)+Wđ(a)=Wt(b)+Wđ(b)
<=>mgh(a)=mgh(b)+[tex]\frac{1}{2}[/tex]m[tex]v(a)^{2}[/tex]
<=>v(b)= bao nhiêu đấy
b, làm như trên sẽ tìm ra v(c)(vận tốc tại a=45)
Áp dụng định luật II niuton có
T-P.cos45=Fht
<=>T=m.[tex]\frac{v(c)^{2}}{l}[/tex]+mg.cos45
Thay số sẽ tìm được T
B2,a,
Đổi 200g=0,2kg, 20cm=0,2, 80cm/s=0,8m/s, 40cm/s=0,4m/s, 22cm=0,22m
Chọn vị trí [tex]\Delta l[/tex]=0(VTCB) là O
Chọn vị trí [tex]\Delta l[/tex] max là A
Bảo toàn cơ năng cho A,O có
Wo=Wa
<=> 1/2m.[tex]v0^{2}[/tex]=1/2k.[tex]\Delta l^{2}[/tex]
<=> thay số sẽ tìm được [tex]\Delta l max[/tex]
b, làm như câu a
c, làm như câu a
 
Top Bottom