Vật lí 10 Bài tập

Huỳnh Hữu Thắng

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
13
4
21
21
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật có khối lượng 3kg được kéo bởi một lực F = 20N hợp với phương ngang một góc 60°. Cho g = 10
m/s2
Ma sát không đáng kể.
a. Tính công của lực kéo sau khi vật đi được 4m.
b. Tính công suất và công suất tức thời sau quảng đường trên, biết Fms = 15N
c. Tính độ biến thiên động lượng sau khi đi được 4m thì ngừng lực kéo tới vị trí động nặng = 1/2 động năng lúc vừa ngừng lực kéo.
Giúp mình với ạ, mình cảm ơn.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,626
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một vật có khối lượng 3kg được kéo bởi một lực F = 20N hợp với phương ngang một góc 60°. Cho g = 10
m/s2
Ma sát không đáng kể.
a. Tính công của lực kéo sau khi vật đi được 4m.
b. Tính công suất và công suất tức thời sau quảng đường trên, biết Fms = 15N
c. Tính độ biến thiên động lượng sau khi đi được 4m thì ngừng lực kéo tới vị trí động nặng = 1/2 động năng lúc vừa ngừng lực kéo.
Giúp mình với ạ, mình cảm ơn.
a) [tex]A = Fs\cos \alpha[/tex] thay số vào là ra
b) Công thực hiện giống như câu a)
Gia tốc của vật: [tex]a = \frac{F \cos\alpha - F_{ms}}{m} = ?[/tex]
Vì vận tốc ban đầu bằng 0 nên thời gian chuyển động là: [tex]t = \sqrt {\frac{2s}{a}} = ?[/tex]
Công suất trung bình là: [tex]P = \frac{A}{t} = ?[/tex]
Công suất tức thời: [tex]P = F_k.v = F_k.\sqrt{2as} = ?[/tex]
c) Động lượng lúc ngừng kéo: [tex]p_1 = mv_1 = m\sqrt{2as} = ?[/tex] [tex]p_1 = mv_1 = m\sqrt{2as} = ?[/tex]
động năng lúc ngừng kéo: [tex]W_{d1} = \frac{1}{2}mv_1^2 = \frac{1}{2}m.2as = mas = ?[/tex]
Sau khi ngừng kéo thì vật chuyển động chậm dần đều do ma sát với gia tốc có độ lớn: [tex]a' = \frac{F_{ms}}{m} = ?[/tex]
Do đó cơ năng không bảo toàn: [tex]W_{d1} - A_{ms} = W_{d2} \Rightarrow A_{ms} = W_{d1} - W_{d2} = \frac{1}{2}W_{d1} = ?[/tex] [tex]W_{d1} - A_{ms} = W_{d2} \Rightarrow A_{ms} = W_{d1} - W_{d2} = \frac{1}{2}W_{d1} = ?[/tex]
Mà [tex]A_{ms} = F_{ms}.s' \Rightarrow s' = ?[/tex] [tex]A_{ms} = F_{ms}.s' \Rightarrow s' = ?[/tex]
vậy vận tốc lúc động năng giảm còn 1/2 là: [tex]v_2 ^2 = v_1^2 - 2a's' \Rightarrow v_2 = ? \Rightarrow p_2 = mv_2 = ?[/tex]
vậy độ biến thiên động lượng là: [tex]\Delta p = p_2 - p_1 = ?[/tex]
 
Top Bottom