Vật lí 10 Bài tập

Laundy Dori

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2019
19
4
21
21
Hà Nội
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Thả một vật không vận tốc ban đầu từ độ cao 500m so với mặt đất, lấy g = 10m/s^2 , khối lượng của vật là 2 kg.
a, tính vận tốc của vật khi chạm đất? bỏ qua lực cản không khí.
b, Trong thực tế, tốc độ của vật khi chạm đất = 95% tốc độ câu a.Tìm lực cản của không khí.
Bài 2: Một vật nặng 500g đc bắn lên từ mặt đất với v=200m/s theo phg thẳng đứng, lấy g = 10m/s^2,bỏ qua lực cản không khí.
a, tìm độ cao thực tại
b, tìm vị trí, tốc độ của vật bị giảm đi 1 nửa so vs tốc độ bđ.
c, tìm vị trí và tốc độ của vật khi wđ= 5 wt
Bài 3: Thả 1 vật nặng 1.5 kg trượt không vận tốc bđ từ đỉnh 1 mp nghiêng, biết góc nghiêng alpha= 45 độ,chiều dài của mp nghiêng là 4m, lấy g-= 10m/s^2
a, tính tốc độ của vật tại chân mp nghiêng(bỏ qua ma sát)
b, biết v vật tại chân mpn = 90%tốc dộ của câu a.Tìm hệ số ma sát giữa vật và mpn.
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
b1 ,
a/ v=[tex]\sqrt{2gh}[/tex]=100(m/s)
b/ v thực tế = 95% 100= 95 (m/s)
áp dụng định luật biến thiên cơ năng cho vị trí thả(Wth) và mặt đất(Wmđ), gốc thế năng tại mặt đất có
Wmđ -Wth = AF cản
<=> [tex]\frac{1}{2}[/tex]m[tex]95^{2}[/tex] - mgh = h.F cản
<=> F cản =-1.95 (n)
b2,
a/ hmax = [tex]\frac{v^{2} }{2g}[/tex]= 2000m
b/ 1/2v =100(m/s)
h=[tex]\frac{v^{2}-v0^{2} }{-2g}[/tex]=[tex]\frac{100^{2}-200^{2} }{-20}[/tex]=1500m
c/ gọi vị trsi đó là B, vị trsi ném là O, gốc thế năng tại O
áp dụng bảo toàn cơ năng cho B,O
Wb=Wo
<=>Wđ-b+Wt-b=mghmax
<=>6Wt-b=0,5.10.2000
<=>mgh(b)=[tex]\frac{5000}{3}[/tex]
<=>h(b)=[tex]\frac{1000}{3}[/tex](m)
v(b)=[tex]\sqrt{2gh(b)+v0^{2}}[/tex]= bao nhiêu đấy
b3,
a, mpn cao(h) = 4.cos45 = [tex]2\sqrt{2}[/tex] m
áp dụng bảo toàn cơ năng giống hệt câu trên (khác số, sử dụng độ cao h chứ không phải l)
tính được v cuối =7,521 (m/s) (làm tròn)
b, làm giống câu 1-b có A lực cản
lấy A lực cản chia chiều dài ván được F cản, công việc còn lại rất đơn giản yo :D:D
 
Top Bottom