Vật lí 11 Bài tập

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai viên bi nhỏ giống nhau, cùng khối lượng được tích điện bằng nhau, treo vào hai dây mảnh chiều dài bằng nhau trong không khí. Do lực đẩy tĩnh điện mỗi dây treo hợp với phương thảng đứng một góc lệch
gif.latex
. Nếu nhúng cả hai viên bi vào dầu hỏa, người ta thấy góc lệch của mỗi dây treo vẫn không thay đổi. Khối lượng riêng của viên bi là
gif.latex
, của dầu là
gif.latex
.Tính hằng số điện môi của dầu.
 

Thu trang _2216

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
357
353
71
21
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
Hai viên bi nhỏ giống nhau, cùng khối lượng được tích điện bằng nhau, treo vào hai dây mảnh chiều dài bằng nhau trong không khí. Do lực đẩy tĩnh điện mỗi dây treo hợp với phương thảng đứng một góc lệch
gif.latex
. Nếu nhúng cả hai viên bi vào dầu hỏa, người ta thấy góc lệch của mỗi dây treo vẫn không thay đổi. Khối lượng riêng của viên bi là
gif.latex
, của dầu là
gif.latex
.Tính hằng số điện môi của dầu.
Khi đặt trong không khí
Gọi F là lực đẩy tĩnh điện giữa 2 quả cầu
Xét cân bằng lực của 1 quả cầu ta có
tan a = F/P
+)Khi đặt trong dầu
Lực đẩy tĩnh điện giữa 2 quả cầu lúc này sẽ là F/2 ( lực này giảm đi 2 lần là do hằng số điện môi tăng 2 lần)
tan a = (F/2)/(P-Fa)
=> F/P = F/2(P-Fa)
=> P = 2Fa
=> D.V.g = [tex]{D}'[/tex] .V.g
=> D= 2 [tex]{D}'[/tex] = 1600kg/m^3
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen
Top Bottom