Vật lí 10 Bài tập

Huỳnh Thành Đạt

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2018
182
39
36
An Giang
THCS An Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bạn nào biết hướng dẫn mình nhé!!
Bài 1:
Cùng 1 lúc tại 2 điểm A và B cách nhau 10 km có hai ô tô chạy cùng chiều nhau trên đường thẳng từ A đến B, vận tốc của ô tô chạy từ A 54 km/h và của ô tô chạy từ B là 48 km/h. Chọn A làm mốc, chọn thời điểm xuất phát của 2 xe ô tô làm mốc thời gian và chọn chọn chiều dương làm chiều chuyển động của 2 ô tô. Phương trình chuyển động của 2 ô tô trên sẽ như thế nào?
A. Ô tô chạy từ A: [tex]x_{A}=54t[/tex]; Ô tô chạy từ B: [tex]x_{B}=48t+10[/tex]
B. Ô tô chạy từ A: [tex]x_{A}=54t+10[/tex]; Ô tô chạy từ B: [tex]x_{B}=48t[/tex]
C. Ô tô chạy từ A: [tex]x_{A}=54t[/tex]; Ô tô chạy từ B: [tex]x_{B}=48t-10[/tex]
D. Ô tô chạy từ A: [tex]x_{A}=-54t[/tex]; Ô tô chạy từ B: [tex]x_{B}=48t[/tex]
Bài 2:
Một ô tô chuyển động từ A đến B. Trong nữa đoạn đường đầu, ô tô chuyển động với tốc độ 40 km/h. Trong nữa thời gian sau ô tô chuyển động với tốc độ 60 km/h. Hỏi tốc độ trung bình trên cả quãng đường?
Bài 3:
Một ô tô chuyển động từ A đến B. Trong nữa đoạn đường đầu, xe chuyển động với tốc độ 14 m/s. Trong nữa đoạn đường sau xe chuyển động với tốc độ 16m/s.Hỏi tốc độ trung bình của xe trên đoạn thẳng AB là bao nhiêu?
Bài 4:
Một viên bi chuyển động thẳng nhanh dần đều với gia tốc [tex]0.2[/tex][tex]m/s^{2}[/tex]và vận tốc ban đầu bằng 0. Tính quãng đường đi được của bi trong thời gian 3s và trong giây thứ 3.
Bài 5:
Một vật chuyển động thẳng nhanh dần đều đi được những đoạn đường [tex]s_{1}=24m[/tex]và [tex]s_{2}=64m[/tex] trong hai khoảng thời gian liên tiếp bằng nhau là 4s. Xác định vận tốc ban đầu và gia tốc của vật.
Bài 6:
Một vật chuyển động thẳng nhanh dần đều có vận tốc đầu là 18 km/h, trong giây thứ 5 vật đi được quãng đường 5,9m, gia tốc của vật bao nhiêu?
Bài 7:
Một vật chuyển động thẳng nhanh dần đều đi được quãng đường [tex]s_{1}=35m[/tex] trong thời gian [tex]5s[/tex], [tex]s_{2}=120m[/tex] trong thời gian [tex]10s[/tex]. Tính gia tốc và vận tốc ban đầu của xe?
Bài 8:
Một vật rơi tự do trong giây cuối cùng rơi được một đoạn bằng 3/4 toàn bộ độ cao rơi. Thời gian rơi của vật là bao nhiêu?
Bài 9:
Thả một vật miệng hang xuống đáy hang sau 3,1s nghe tiếng vật đó chạm đáy hang phát ra. Cho [tex]g=9,8m/s^{2}[/tex], vận tốc truyển âm trong không khí là 340m/s. Độ sâu của hang xấp xỉ là bao nhiêu?
Bài 10:
Một người thợ xây ném một viên gạch theo phương thẳng đứng cho một người khác ở trên tầng cao 4m. Người này chỉ việc giơ tay ngang ra là bắt được viên gạch. Lấy [tex]g=10m/s^{2}[/tex], để cho viên gạch lúc người kia bắt được bằng không thì vận tốc ném là bao nhiêu?
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
@Huỳnh Thành Đạt nhiều xỉu ==' Chị nghĩ là lần sau nên tách ra bớt thì mọi người sẽ hỗ trợ em nhanh hơn í. Còn chị giúp em bài 1 trước nè, đáp án là A. Nếu có gì không hợp lí thì phản hồi lại chị nhé, nhớ gõ thêm @Rosemary552001 nữa nha ;)
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
@Huỳnh Thành Đạt
Chị chọn A là vì theo đề:
- A là gốc tọa độ, A cách B 10 km [tex]\rightarrow x_{0_{A}}=0, x_{0_{B}}=10[/tex]
- Chọn thời điểm xuất phát của 2 xe ô tô làm mốc thời gian, hai xe xuất phát cùng lúc [tex]\rightarrow[/tex] t chung
- Chọn chọn chiều dương làm chiều chuyển động của 2 ô tô [tex]\rightarrow[/tex] v > 0
- Công thức phương trình chuyển động thẳng đều: x = [tex]x_{0}[/tex] + vt
- [tex]v_{A}=54 km/h, v_{B}=48 km/h[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] [tex]x_{A}=54t,x_{B}=10+48t[/tex]
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Bài 2:
Một ô tô chuyển động từ A đến B. Trong nữa đoạn đường đầu, ô tô chuyển động với tốc độ 40 km/h. Trong nữa thời gian sau ô tô chuyển động với tốc độ 60 km/h. Hỏi tốc độ trung bình trên cả quãng đường?
[tex]v_{tb}=\frac{s}{t_{1}+t_{2}}=\frac{s}{\frac{s}{2.40}+\frac{s}{2.60}}=48(km/h)[/tex]


Bài 3:
Một ô tô chuyển động từ A đến B. Trong nữa đoạn đường đầu, xe chuyển động với tốc độ 14 m/s. Trong nữa đoạn đường sau xe chuyển động với tốc độ 16m/s.Hỏi tốc độ trung bình của xe trên đoạn thẳng AB là bao nhiêu?
[tex]v_{tb}=\frac{s}{\frac{s}{2.14}+\frac{s}{2.16}}=14,93(m/s)[/tex]
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Bài 4:
Một viên bi chuyển động thẳng nhanh dần đều với gia tốc 0.20.20.2m/s2m/s2m/s^{2}và vận tốc ban đầu bằng 0. Tính quãng đường đi được của bi trong thời gian 3s và trong giây thứ 3.
Quãng đường đi được của bi trong thời gian 3s: [tex]s=v_{0}t+\frac{at^{2}}{2}\Leftrightarrow s_{3}=\frac{0,2.3^{2}}{2}=0,9(m)[/tex]
Quãng đường đi được của bi trong giây thứ 3: [tex]s_{23}=s_{3}-s_{2}=0,9-\frac{0,2.2^{2}}{2}=0,5(m)[/tex]
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Bài 5:
Một vật chuyển động thẳng nhanh dần đều đi được những đoạn đường s1=24ms1=24ms_{1}=24mvà s2=64ms2=64ms_{2}=64m trong hai khoảng thời gian liên tiếp bằng nhau là 4s. Xác định vận tốc ban đầu và gia tốc của vật.
Theo đề ta có: [tex]24=v_{0}.4+\frac{a.4^{2}}{2}\Leftrightarrow 4v_{0}+8a=24[/tex] (1)
Và: [tex]24+64=v_{0}(4+4)+\frac{a(4+4)^{2}}{2}\Leftrightarrow 8v_{0}+32a=88[/tex] (2)
Giải hệ phương trình gồm (1) và (2) ta được: [tex]v_{0}[/tex] = 1 m/s, a = 2,5 m/s[tex]^{2}[/tex]

Bài 6:
Một vật chuyển động thẳng nhanh dần đều có vận tốc đầu là 18 km/h, trong giây thứ 5 vật đi được quãng đường 5,9m, gia tốc của vật bao nhiêu?
18 km/h = 5 m/s
Theo đề ta có: [tex]5,9=5.5+\frac{25a}{2}-4.5-\frac{16a}{2}\Leftrightarrow a =0,2(m/s^{2})[/tex]
 
Last edited:

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Bài 7:
Một vật chuyển động thẳng nhanh dần đều đi được quãng đường s1=35ms1=35ms_{1}=35m trong thời gian 5s5s5s, s2=120ms2=120ms_{2}=120m trong thời gian 10s10s10s. Tính gia tốc và vận tốc ban đầu của xe?
Làm tương tự bài 5

Bài 8:
Một vật rơi tự do trong giây cuối cùng rơi được một đoạn bằng 3/4 toàn bộ độ cao rơi. Thời gian rơi của vật là bao nhiêu?
[tex]\frac{gt^{2}}{2}=h[/tex] (1)
[tex]\frac{gt^{2}}{2}-\frac{g(t-1)^{2}}{2}=\frac{3}{4}h[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{g(t-1)^{2}}{2}=\frac{1}{4}h[/tex] (2)
Từ (1) và (2) suy ra: [tex]gt^{2}=4g(t-1)^{2}\Leftrightarrow t^{2}=4(t-1)^{2}\Leftrightarrow t=2(s)[/tex]
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Bài 9:
Thả một vật miệng hang xuống đáy hang sau 3,1s nghe tiếng vật đó chạm đáy hang phát ra. Cho g=9,8m/s2g=9,8m/s2g=9,8m/s^{2}, vận tốc truyển âm trong không khí là 340m/s. Độ sâu của hang xấp xỉ là bao nhiêu?
[tex]\frac{h}{340}+[/tex] [tex]\sqrt{\frac{2h}{9,8}}[/tex] = 3,1
[tex]\Rightarrow h=43,3(m)[/tex]

Bài 10:
Một người thợ xây ném một viên gạch theo phương thẳng đứng cho một người khác ở trên tầng cao 4m. Người này chỉ việc giơ tay ngang ra là bắt được viên gạch. Lấy g=10m/s2g=10m/s2g=10m/s^{2}, để cho viên gạch lúc người kia bắt được bằng không thì vận tốc ném là bao nhiêu?
[tex]v^{2}-v_{0}^{2}=2gh\Leftrightarrow -v_{0}^{2}=2.(-10).4\Leftrightarrow v_{0}=8,94(m/s)[/tex]
 
Top Bottom