Vật lí 11 Bài tập

khongcoten2017

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
132
22
86
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hai điện tích điểm có độ lớn bằng nhau đặt trong chân không cách nhau 30mm. Lực hút giữa chúng là 1,6.10^-4N. Xác định giá trị của các điện tích
2/ cho hai điện tích q1 và q2 đặt trong không khí cách nhau 50cm thì đẩy nhau một lực 5,76.10^-7N. Biết điện tích tổng cộng của hai quả cầu là 10^-8C. Tìm q1 và q2
3/ cho 2 điện tích q1 và q2 đặt cách nhau 30cm trong chân không thì lực tác dụng giữa chúng là F. Nếu đặt chúng trong dầu thì lực này yếu đi chính 9 lần. Hỏi phải dịch chuyển chúng lại gần hay ra xa một khoảng bao nhiêu để lực giữa chúng vẫn là F?
 
  • Like
Reactions: Toji Takeshi

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
1) Định luật Coulomb: $F=k \dfrac{\left | q_1.q_2 \right |}{r^2} \Leftrightarrow 1,6.10^{-4} = 9.10^9 \dfrac{\left | q^2 \right |}{0,03^2} \\
\Leftrightarrow |q|=4.10^{-9} \ (C) = 4 \ (nC)$
Vì lực tương tác tĩnh điện là lực hút nên:
$q_1 = 4 \ (nC), \ q_2=-4 \ (nC)$
hoặc $q_1 = -4 \ (nC), \ q_2= 4 \ (nC)$
2) Ta có $q_1 + q_2 = 10^{-8} \ (1)$
Lực tương tác là lực đẩy $\Rightarrow$ $q_1, q_2 > 0$ hoặc $q_1, q_2 < 0$
Định luật Coulomb: $F=k \dfrac{\left | q_1.q_2 \right |}{r^2} \Leftrightarrow 5,76.10^{-7} = 9.10^9 \dfrac{\left | q_1 . q_2 \right |}{0,5^2} \ (2)$
Giải hệ (1) và (2) ta có $q_1 = 8.10^{-9} \ (C), \ q_2 = 2.10^{-9} \ (C)$
hoặc $q_1 = 2.10^{-9} \ (C), \ q_2=8.10^{-9} \ (C)$
Vậy $q_1 = 8 \ (nC), \ q_2 = 2 \ (nC)$ hoặc $q_1 = 2 \ (nC), \ q_2 = 8 \ (nC)$
 
  • Like
Reactions: Toji Takeshi
Top Bottom