Vật lí 10 Bài tập

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quả cầu nhỏ (được xem là chất điểm) có khối lượng m = 500g được treo vào điểm cố định O bằng dây treo mảnh nhẹ có chiều dài L = 1m. Kéo quả cầu tới vị trí dây treo tạo với phương thẳng đứng góc
gif.latex
rồi buông nhẹ. Lấy
gif.latex
, bỏ qua mọi ma sát.
1) Cho
gif.latex
. Hãy tính lực căng dây, vận tốc và gia tốc của quả cầu khi nó đi qua vị trí mà dây treo tạo với phương thẳng đứng góc
gif.latex
.
2) Khi quả cầu qua vị trí cân bằng, dây treo vướng đinh ở điểm I cách O một khoảng b = 0,7m. Xác định góc
gif.latex
để quả cầu thực hiện được chuyển động tròn trong mặt phẳng thẳng đứng quanh I.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Quả cầu nhỏ (được xem là chất điểm) có khối lượng m = 500g được treo vào điểm cố định O bằng dây treo mảnh nhẹ có chiều dài L = 1m. Kéo quả cầu tới vị trí dây treo tạo với phương thẳng đứng góc
gif.latex
rồi buông nhẹ. Lấy
gif.latex
, bỏ qua mọi ma sát.
1) Cho
gif.latex
. Hãy tính lực căng dây, vận tốc và gia tốc của quả cầu khi nó đi qua vị trí mà dây treo tạo với phương thẳng đứng góc
gif.latex
.
2) Khi quả cầu qua vị trí cân bằng, dây treo vướng đinh ở điểm I cách O một khoảng b = 0,7m. Xác định góc
gif.latex
để quả cầu thực hiện được chuyển động tròn trong mặt phẳng thẳng đứng quanh I.
bảo toàn cơ năng
[tex]mgl=\frac{1}{2}mv^{2}+mg(l-l.cos30)[/tex]
=> v
đl II f hướng tâm
[tex]T-mg.cos30=m.\frac{v^{2}}{l}[/tex]
=> T
gia tốc gầm 2 thành phần tiếp tuyến và hướng tâm
[tex]m.at=m.g.sin30[/tex]
[tex]an=\frac{v^{2}}{l}[/tex]
dùng pitago ra
2) cơ năng luôn bảo toàn do trường lực tác dụng là lực hấp dẫn
[tex]mg(l-l.cosa)=mg.2(l-0,7)+\frac{1}{2}mv^{2}[/tex]
=> v^2
đl II
[tex]T+mg=m.\frac{v^{2}}{(l-0,7)}[/tex]
=> T
T>0 => điều kiện
 

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
22
Nghệ An
AS1
bảo toàn cơ năng
[tex]mgl=\frac{1}{2}mv^{2}+mg(l-l.cos30)[/tex]
=> v
đl II f hướng tâm
[tex]T-mg.cos30=m.\frac{v^{2}}{l}[/tex]
=> T
gia tốc gầm 2 thành phần tiếp tuyến và hướng tâm
[tex]m.at=m.g.sin30[/tex]
[tex]an=\frac{v^{2}}{l}[/tex]
dùng pitago ra
2) cơ năng luôn bảo toàn do trường lực tác dụng là lực hấp dẫn
[tex]mg(l-l.cosa)=mg.2(l-0,7)+\frac{1}{2}mv^{2}[/tex]
=> v^2
đl II
[tex]T+mg=m.\frac{v^{2}}{(l-0,7)}[/tex]
=> T
T>0 => điều kiện
anh ơi lỡ T em làm lớn hơn hoạc bằng có sao ko a
 

athuuuu

Học sinh mới
4 Tháng tư 2023
1
0
1
20
Cà Mau
anh ơi, cho e hỏi tại sao '"mg(l−l.cosa)=mg.2(l−0,7)+21mv2" chỗ này lại tính thế năng của dây sau khi vướng điinh là mg2(l-0.7) vậy ak
 
Top Bottom