Toán 10 Bài tập

trangbean19@gmail.com

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2018
33
11
21
Bắc Ninh
THPT Lý Thái Tổ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, cho tam giác ABC có trực tâm H(3;-2), trung điểm của đoạn AB là M(1/2;0) và phương trình đường thẳng d chứa cạnh BC là x-3y-2=0
1. viết phương trình đường thẳng AH.
2. tìm tọa độ 2 điểm D,C biết D là hình chiếu của A lên đường thẳng BC
:<<<, giải giúp mình với, thanks các bạn nhiều
 

Đặng Thị Ngọc Ánh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2015
158
99
69
21
Hòa Bình
THPT Yên Thuỷ A
Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, cho tam giác ABC có trực tâm H(3;-2), trung điểm của đoạn AB là M(1/2;0) và phương trình đường thẳng d chứa cạnh BC là x-3y-2=0
1. viết phương trình đường thẳng AH.
2. tìm tọa độ 2 điểm D,C biết D là hình chiếu của A lên đường thẳng BC
:<<<, giải giúp mình với, thanks các bạn nhiều

mk vẫn chưa chắc với kết quả này nên nếu đc thì bạn có thể lm lại bài này cho chắc hơn...image.jpgimage.jpgimage.jpg
 
  • Like
Reactions: hdiemht

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
mk vẫn chưa chắc với kết quả này nên nếu đc thì bạn có thể lm lại bài này cho chắc hơn...View attachment 51294View attachment 51295View attachment 51296
Mk thấy nó sao sao... @@ Tọa độ to thế??? :v
Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, cho tam giác ABC có trực tâm H(3;-2), trung điểm của đoạn AB là M(1/2;0) và phương trình đường thẳng d chứa cạnh BC là x-3y-2=0
1. viết phương trình đường thẳng AH.
2. tìm tọa độ 2 điểm D,C biết D là hình chiếu của A lên đường thẳng BC
:<<<, giải giúp mình với, thanks các bạn nhiều
*Hướng dẫn: Theo cách nghĩ của mk :v
Phần 1: dễ r ko nói nữa... như bạn Ánh đã làm trên...
Phần 2:
+[tex]\left\{\begin{matrix} A\epsilon AH:3x+y-7=0\\ B\epsilon d:x-3y-2=0 \end{matrix}\right.\rightarrow \left\{\begin{matrix} A(a;7-3a)\\ B(3b+2;b) \end{matrix}\right.[/tex]
+Vì [tex]M(\frac{1}{2};0)[/tex] là trung điểm $AB$ nên theo bài ra ta có hpt:
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{a+3b+2}{2}=\frac{1}{2}\\ \frac{-3a+b+7}{2}=0 \end{matrix}\right.\rightarrow \left\{\begin{matrix} a=2\\ b=-1 \end{matrix}\right.\rightarrow \left\{\begin{matrix} A(2;1)\\ B(-1;-1) \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\rightarrow \vec{AB}(-3;-2)[/tex]
+ C cũng thuộc $d$ suy ra C có tọa độ tổng quát: [tex]C(3c+2;c)\rightarrow \vec{CH}(1-3c;-2-c)[/tex]
+ Lại có [tex]CH\perp AB\rightarrow \vec{CH}.\vec{AB}=\vec{0}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -3(1-3c)+2(2+c)=0\rightarrow c=\frac{-1}{11}\rightarrow C(\frac{19}{11};\frac{-1}{11})[/tex]
 
Top Bottom