Vật lí bài tập

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe có khối lượng 2 tấn rời bến chuyển động thẳng với lực kéo của động cơ là 2000N, biết rằng trong suốt thời gian chuyển đỗnge chịu một lực cản không đổi bằng 0,05 lần trọng lượng của xe. Lấy g = 10m/s2.
a, Tính gia tốc của chuyển động và quãng đường xe đi được sau 10s.
b, Sau đó xe chuyển động đều trong 40m. Tính lực kéo của động cơ và thời gian xe chuyển động đều.
c, Sau 40m chuyển động đều, tài xế tắt máy và hãm phanh, xe dừng lại sau khi đi thêm được 10m. Tính lực hãm.
d, Vẽ đồ thị vận tốc - thời gian cho từng giai đoạn trong cùng một hệ trục tọa độ.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một xe có khối lượng 2 tấn rời bến chuyển động thẳng với lực kéo của động cơ là 2000N, biết rằng trong suốt thời gian chuyển đỗnge chịu một lực cản không đổi bằng 0,05 lần trọng lượng của xe. Lấy g = 10m/s2.
a, Tính gia tốc của chuyển động và quãng đường xe đi được sau 10s.
b, Sau đó xe chuyển động đều trong 40m. Tính lực kéo của động cơ và thời gian xe chuyển động đều.
c, Sau 40m chuyển động đều, tài xế tắt máy và hãm phanh, xe dừng lại sau khi đi thêm được 10m. Tính lực hãm.
d, Vẽ đồ thị vận tốc - thời gian cho từng giai đoạn trong cùng một hệ trục tọa độ.
Độ lớn lực cản: [tex]F_c = 0,05.mg = 1000N[/tex]
a)Ta có pt định luật II Newton lên phương chuyển động: [tex]F_k - F_c = ma \Rightarrow a = \frac{F_k - F_c}{m} = 0,5m/s^2[/tex]
Quãng đường xe đi được sau 10s: [tex]s = \frac{1}{2}at^2 = 25m[/tex]
b) Sau 10s vận tốc của xe là: [tex]v = at = 0,5.10 = 5m/s[/tex]
Vật chuyển động đều khi a = 0. Từ pt trên, ta có: [tex]F_k = F_c = 1000N[/tex]
Thời gian chuyển động của xe: [tex]t = \frac{s}{v} = \frac{40}{5} = 8s[/tex]
c)Ta có:[tex]v^2 = 2as \Rightarrow a = \frac{v^2}{2s} = \frac{5^2}{2.10} = 1,25m/s[/tex]
Lúc này pt đl II Newton được viết lại: [tex]F_h + F_c = ma \Rightarrow F_h = ma - F_c = 2000.1,25 - 1000 = 1500N[/tex]
d)Thời gian xe đi từ lúc hãm phanh đến lúc dừng lại:
[tex]v = at \Rightarrow t = \frac{v}{a} = \frac{5}{1,25} = 4s[/tex]
upload_2018-2-1_23-21-28.png
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen
Top Bottom