Vật lí Bài tập

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe khối lượng 100kg chuyển động trên một dốc dài l = 50m, có độ cao h = 30m. Hệ số ma sát
gif.latex
,
gif.latex
.
a, Xe xuống dốc không vận tốc đầu. Tìm vận tốc ở chân dốc và thời gian xe xuống dốc.
b, Khi xuống dốc, muốn xe chuyển động thẳng đều thì lực hãm phanh phải bằng bao nhiêu?
c, Xe lên dốc với vận tốc đầu là 24m/s. Hỏi xe có lên hết dốc không? Tìm quãng đường và thời gian xe lên dốc
d, Khi lên dốc, muốn xe chuyển động đều thì xe phải mở máy. Tìm lực kéo của động cơ.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
upload_2018-1-31_22-51-42.png

a) Phân tích lực như trên, Chiếu pt định luật II Newton lên:
Ox: [tex]Psin \alpha - F_{mst} = ma \Leftrightarrow Psin \alpha - \mu N = ma(1)[/tex]
Oy:[tex]N - Pcos\alpha = 0 \Rightarrow N = Pcos\alpha(2)[/tex]
Thay (2) vào (1), ta được: [tex]Psin\alpha - \mu Pcos\alpha = ma \Rightarrow a = g(sin\alpha - \mu cos\alpha)[/tex]
Mặt khác : [tex]sin\alpha = \frac{h}{l} =? \Rightarrow cos\alpha = \sqrt{1-sin^2\alpha} = ?[/tex]
Từ đó ta tính được a = ?
Vận tốc xe ở chân dốc: [tex]v = \sqrt{2al} = ?[/tex]
Thời gian xe xuống dốc: [tex]v = at \Rightarrow t = \frac{v}{a} = ?[/tex]
b) Lực hãm phanh cùng hướng với lực ma sát. Muốn xe chuyển động thẳng đều thì a = 0. Khi đó: [tex]Psin\alpha - F_{mst} - F_{h} = 0 \Rightarrow F_{h} = Psin\alpha - F_{mst} = Psin\alpha - \mu Pcos\alpha = mg(sin\alpha - \mu cos\alpha) = ?[/tex]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt
Top Bottom