Vật lí bài tập

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật đặt ở chân mặt phẳng nghiêng một góc 30 độ so với mặt phẳng nằm ngang. Hệ số ma sát trượt giữa vật và mặt phẳng nghiêng là 0,2. Vật được truyền một vận tốc ban đầu là 2 m/s theo phương song song với mặt phẳng nghiêng và hướng lên phía trên.
a, Sau bao lâu vật lên tới vị trí cao nhất?
b, Quãng đường vật đi được cho tới vị trí cao nhất là bao nhiêu?
 

Linh and Duong

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
454
649
129
20
Vĩnh Phúc
THCS Liên Châu
- Gốc toạ độ O : tại vị trí vật bắt đầu chuyển động .
- Chiều dương Ox : Theo chiều chuyển động của vật.
- MTG : Lúc vật bắt đầu chuyển động ( t0 = 0)
* Các lực tác dụng lên vật :
- Trọng lực tác dụng lên vật, được phân tích thành hai lực thành phần Px và Py
Px = P.sina = mgsina
Py = P.cosa = mgcosa
- Lực ma sát tác dụng lên vật
Fms = μ.N = μ.Py = μ.mgcosa
a) Ta có :
- Px – Fms = ma
- mgsina - μ.mgcosa = ma
=> a = - g(sina - μcosa) = - 6,6 m/s2
Giả sử vật đến vị trí D cao nhất trên mặt phẳng nghiêng.
b) Độ cao lớn nhất mà vật đạt đến :
Quãng đường vật đi được.
s = (v1^2 - v0^2) /2 = 0,3 m
H = s.sina = s.sin 300 = 0,15m
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen
Top Bottom