Toán Bài tập

thuyduongc2tv

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tám 2017
983
1,050
189
20
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Trưng Vương
Em ko hiểu đề bài lắm, chị vẽ hình hộ em được ko
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho hình thang ABCD có góc A= góc D=90 độ; góc B = 60 độ; CD= 30cm, CA vuoog góc với CB. Tính S hình thag ABCD.
Hình bạn tự vẽ ra nha.
Xét [tex]\Delta ACB[/tex] vuông tại C có \widehat{CBA}=60^{\circ}[/tex]
=> [tex]\Delta ACB[/tex] nửa đều => [tex]\frac{CB}{AB}=\frac{1}{2}[/tex]
Có hthang ABCD => DC//AB => [tex]\widehat{DCB}[/tex] + [tex]\widehat{CBA} = 180^{\circ}[/tex] (2 góc trong cùng phía)
Mà [tex]\widehat{CBA}= 60^{\circ} => \widehat{DCB}=120^{\circ}[/tex]
Mặt khác:[tex]\widehat{DCB}= \widehat{DCA} + \widehat{ACB}[/tex]
Mà [tex]\widehat{ACB}=90^{\circ} (GT) => \widehat{DCA} =30^{\circ}[/tex]
Có [tex]\Delta DCA đồng dạng \Delta CAB (g.g)[/tex]
=> [tex]\frac{AD}{CA}=\frac{CB}{AB}= \frac{1}{2}[/tex]
Áp dụng đ/lí Py-ta-go vào [tex]\Delta DCA[/tex] vuông tại D có:
[tex]CA^{2}=CD^{2}+DA^{2}=CD^{2}+\frac{CA^{2}}{4}=900+\frac{CA^{2}}{4}\Rightarrow CA^{2}=1200[/tex] => [tex]AD=10\sqrt{3} (cm)[/tex]
Làm tương tự với tam giác ABC tính được: AB=40 (cm)
=> [tex]S_{ABCD}= \frac{(AB+DC).AD}{2}= \frac{70.10\sqrt{3}}{2}=350\sqrt{3} (cm^{2})[/tex]
Số lẻ như vậy có khi nào tính sai không nhỉ :v
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
\widehat{CBA}=60^{\circ}[/tex]
@Nichole25
Làm xong mới biết bị lỗi, không sửa đc bài post. Đúng là [tex]\widehat{CBA}=60^{\circ}[/tex]
png.latex
Đúng là [tex]\Delta DCA[/tex] đồng dạng với [tex]\Delta CAB[/tex] (g.g)
 
  • Like
Reactions: Nichole25
Top Bottom