bài tập!!!!

M

moxa

E

eternal_fire

Cho tứ giác ABCD có A,B,D cố định, cạnh BC =a không đổi.Khi C di chuyển thì :
a/Trung điểm M của AC di chuyển trên đường nào?
b/Trung điểm P của Mn di chuyển trên đường nào?(với N là trung điểm của BD)

a/Gọi [TEX]K[/TEX] là trung điểm của BC
Do [TEX]B,BC=a[/TEX] cố định nên khi C di chuyển,thì C chạy trên đường tròn tâm B,bán kính bằng a
Lại có vectơ [TEX]KM=\frac{AB}{2}[/TEX]
Suy ra khi C di chuyển thì M chạy trên đường tròn (O),đường tròn (O) là kết quả của phép tịnh tiến đường tròn (B;a) theo vectơ AB/2
Nói cách khác,nếu gọi H là trung điểm của AB thì (O) chính là (H;a)
b/ Ta có M chạy trên đường tròn (H;a)
Mà vectơ NP=vectơ NM/2
Suy ra khi M chạy trên (H;a) thì N chạy trên đường tròn (P),đường tròn (P) là kết quả của phép vị tự tâm M,k=1/2 của đường tròn (H)
 
Top Bottom