Bài tập

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)LẤY 21,4g HH X: Al,Fe2O3 đun trong một thời gian đc Y gồm Al,Al2O3, Fe,Fe2O3. hh Y t/d hoan 2toàn vừa đủ trong 100mo NaOH 2M. tính khối lượng Fe2O3 trong X
2) Hỗn hợp A gồm KClO3, Ca(ClO2)2, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl nặng 83,68 gam. Nhiệt phân hoàn toàn A, thu
được chất rắn B gồm CaCl2, KCl và 17,472 lít khí (ở đktc). Cho chất rắn B tác dụng với 360 ml dung dịch K2CO3
0,5M (vừa đủ) thu được kết tủa C và dung dịch D. Khối lượng KCl trong dung dịch D nhiều gấp
22
3
lần lượng KCl
có trong A. % khối lượng KClO3 có trong A là
A. 47,83%. B. 56,72%. C. 54,67%. D. 58,55%.
___________________________
QUYẾT ĐẬU ĐẠI HỌC Y DƯỢC
 
L

lovelybones311

1)LẤY 21,4g HH X: Al,Fe2O3 đun trong một thời gian đc Y gồm Al,Al2O3, Fe,Fe2O3. hh Y t/d hoan 2toàn vừa đủ trong 100mo NaOH 2M. tính khối lượng Fe2O3 trong X

n NaOH =0,2 mol
Al + NaOH + H2O -> NaAlO2 + 3/2 H2

Al2O3 + 2NaOH ->2NaALO2 + H2O

ta thấy n Al =n NaOH =0,2 mol
=> m Fe2O3 = 21,4 -0,2.27 =16 g


2) Hỗn hợp A gồm KClO3, Ca(ClO2)2, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl nặng 83,68 gam. Nhiệt phân hoàn toàn A, thu
được chất rắn B gồm CaCl2, KCl và 17,472 lít khí (ở đktc). Cho chất rắn B tác dụng với 360 ml dung dịch K2CO3
0,5M (vừa đủ) thu được kết tủa C và dung dịch D. Khối lượng KCl trong dung dịch D nhiều gấp
22
3
lần lượng KCl

có trong A. % khối lượng KClO3 có trong A là
A. 47,83%. B. 56,72%. C. 54,67%. D. 58,55%.

đoạn này là thế nào hả bạn :D:D:D:D
 
A

anhtraj_no1

Cái bài đó mình làm ở đây rồi nè :p

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=2003165#post2003165

Khi nhiệt phân ta thấy $CaCl_2$ và $KCl$ không bị nhiệt phân

Ta nên chia bài làm 2 phần

phần 1 là nhiệt phân A còn phần 2 là $B + K_2CO_3$

$n_{O_2} = 0,78 mol $
Bảo toàn khối lượng => m hỗn hợp sau khi nhiệt phân $= 58,72 gam$

khi cho B vào K2CO3 thì chỉ có $CaCl_2$ phản ứng tạo kết tủa .

$K_2CO_3 + CaCl_2 ---> CaCO_3 + 2KCl (1)$
0,18.........0,18.......................0,36
còn lại KCl (2)

$=> m_{KCl(2)} = 58,72 - 0,18.111 = 38,74 gam$

$\sum m_{KCl_(1)(2)} = 38,74 + 0,36.74,5 = 65,56 gam $

biết D có lượng $KCl = \frac{22}{3}$ lượng KCl trong A
$=> m_{KCl(A)} = \frac{22}{3}65,56 = 8,94 gam$

$m_{KCl}$ ban đầu khi mới nhiệt phân ra $= 38,74 - 8,94 = 29,8 gam$
$=> n_{KCl}$ ban đầu khi mới nhiệt phân ra $= 0,4 mol$
$n_{KClO_3} = n_{KCl} = 0,4 mol => m_{KClO_3} = 0,4 . 122,5 = 49 gam$

=>%$KClO3 = 58,55 $%

Nói thật bài này không viết phương trình ra thì khó có thể làm vì bài này áp dụng pp chính đó là bảo toàn khối lượng . Làm không có phương trình là tẩu hỏa nhập ma ngay @-)
 
Top Bottom