Bài tập

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 0,04 mol một hỗn hợp X gồm CH2=CH−COOH, CH3COOH và CH2=CH−CHO phản ứng
vừa đủ với dung dịch chứa 6,4 gam brom. Mặt khác, để trung hoà 0,04 mol X cần dùng vừa đủ 40 ml
dung dịch NaOH 0,75 M. Khối lượng của CH2=CH−COOH trong X là
A. 0,56 gam. B. 1,44 gam.
C. 0,72 gam. D. 2,88 gam.
 
H

hhhaivan

Bài 1: Cho 0,04 mol một hỗn hợp X gồm CH2=CH−COOH, CH3COOH và CH2=CH−CHO phản ứng
vừa đủ với dung dịch chứa 6,4 gam brom. Mặt khác, để trung hoà 0,04 mol X cần dùng vừa đủ 40 ml
dung dịch NaOH 0,75 M. Khối lượng của CH2=CH−COOH trong X là
A. 0,56 gam. B. 1,44 gam.
C. 0,72 gam. D. 2,88 gam.

[TEX]n_{Br_2}=0,04 \ , n_{NaOH}= 0,03[/TEX]

[TEX]GS \\ n_{CH_2=CH-COOH}=x \\ n_{CH_3COOH}=y \\ n_{CH_2=CH-CHO}=z[/TEX]

Ta có hệ :

[TEX] \left{\begin{x+y+z=0,04} \\ {x+ 2z=0,04} \\ {x+y=0,03} [/TEX]

[TEX] \Rightarrow \left{\begin{x=0,02}\\{y=0,01} \\ {z=0,01}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{CH_2=CH-COOH}=1,44 (g)[/TEX]
 
G

girlbuon10594

Bài 1: Cho 0,04 mol một hỗn hợp X gồm CH2=CH−COOH, CH3COOH và CH2=CH−CHO phản ứng
vừa đủ với dung dịch chứa 6,4 gam brom. Mặt khác, để trung hoà 0,04 mol X cần dùng vừa đủ 40 ml
dung dịch NaOH 0,75 M. Khối lượng của CH2=CH−COOH trong X là
A. 0,56 gam. B. 1,44 gam.
C. 0,72 gam. D. 2,88 gam.

~~> Gợi ý: Gọi số mol lần lượt của [TEX]CH2= CH-COOH[/TEX] , [TEX]CH3COOH[/TEX] và [TEX]CH2 = CH-CHO[/TEX] là a,b,c

Ta có 3 ptr:

[TEX]a+b+c=0,04[/TEX]

[TEX]a+2c=6,4:160[/TEX] (có ax và anđ PƯ)

[TEX]a+b=40:1000.0,75=0,03[/TEX] (có ax PƯ)

\Leftrightarrow [TEX]a=0,02[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m=0,02.72=1,44[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom