Bài tập

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 18: Hòa tan hoàn toàn 7,74 gam một hỗn hợp gồm Mg, Al bằng 500 ml dung dịch gồm H2SO4 0,28M và HCl 1M thu được 8,736 lít H2 (đktc) và dung dịch X. Thêm V lít dung dịch chứa đồng thời NaOH 1M và Ba(OH)2 0,5M vào dung dịch X thu được lượng kết tủa lớn nhất. a) Số gam muối thu được trong dung dịch X là A. 38,93 gam. B. 38,95 gam. C. 38,97 gam. D. 38,91 gam. b) Thể tích V là A. 0,39 lít. B. 0,4 lít. C. 0,41 lít. D. 0,42 lít. c) Khối lượng kết tủa là A. 54,02 gam. B. 53,98 gam. C. 53,62 gam. D. 53,94 gam. Câu 19: Cho m gam hỗn hợp Mg, Al vào 250 ml dung dịch X chứa hỗn hợp axit HCl 1M và axit H2SO4 0,5M, thu được 5,32 lít H2 (ở đktc) và dung dịch Y (coi thể tích dung dịch không đổi). Dung dịch Y có pH là A. 1. B. 6. C. 7. D. 2
 
H

hhhaivan

Câu 18: Hòa tan hoàn toàn 7,74 gam một hỗn hợp gồm Mg, Al bằng 500 ml dung dịch gồm H2SO4 0,28M và HCl 1M thu được 8,736 lít H2 (đktc) và dung dịch X. Thêm V lít dung dịch chứa đồng thời NaOH 1M và Ba(OH)2 0,5M vào dung dịch X thu được lượng kết tủa lớn nhất.
a) Số gam muối thu được trong dung dịch X là
A. 38,93 gam. B. 38,95 gam. C. 38,97 gam. D. 38,91 gam.
b) Thể tích V là
A. 0,39 lít. B. 0,4 lít. C. 0,41 lít. D. 0,42 lít.
c) Khối lượng kết tủa là A. 54,02 gam.
B. 53,98 gam. C. 53,62 gam. D. 53,94 gam.


a,
[TEX]n_{H^{+}}=0,78, n_H_2=0,39[/TEX]
\Rightarrow Pư vừa hết axit.

[TEX]n_{Al}=x ; n_{Mg}=y[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left{\begin{27x+24y=7,74}\\{1,5x+y=0,39} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left{\begin{x=0,18}\\{y=0,12} [/TEX]

Sau pư, trong dd:
[TEX]n_{Al^{3+}}=0,18 \\ n_{Mg^{2+}}=0,12 \\ n_{SO_4^{2-}} = 0,14 \\ n_{Cl^{-}}= 0,5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m= 38,93[/TEX]

b,
[TEX]n_{OH^{-}}= 2V ; n_{Ba^{2+}}= 0,5V[/TEX]

Kết tủa là [TEX]BaSO_4; Al(OH)_3; Mg(OH)_2[/TEX]

Kết tủa lớn nhất :
\Leftrightarrow [TEX]2V= 0,18.3+0,12.2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow V=0,39 l[/TEX]

c, Kết tủa :
[TEX]n_{BaSO_4}=0,14; n_{Al(OH)_3}=0,18;n_{Mg(OH)_2}=0,12[/TEX]
[TEX]m_{\downarrow}= 53,62 g[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hhhaivan

Câu 19: Cho m gam hỗn hợp Mg, Al vào 250 ml dung dịch X chứa hỗn hợp axit HCl 1M và axit H2SO4 0,5M, thu được 5,32 lít H2 (ở đktc) và dung dịch Y (coi thể tích dung dịch không đổi). Dung dịch Y có pH là A. 1. B. 6. C. 7. D. 2

[TEX]n_{H^{+}}=0,5[/TEX]

[TEX]n_{H_2}=0,2375[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{H^{+}_{dd}}=0,025[/TEX]

[TEX]\Rightarrow [H^{+}]=0,1 \Rightarrow pH=1[/TEX]
 
Top Bottom