Bài tập

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 10 : Hỗn hợp X gồm Mg, MgS và S. Hoà tan hoàn toàn m gam X trong HNO3 đặc, nóng thu được 2,912 lít khí N2 duy nhất (đktc) và dung dịch Y. Thêm Ba(OH)2 dư vào Y được 46,55 gam kết tủa. Giá trị của m là A. 4,8. B. 7,2. C. 9,6. D. 12,0.
Câu 11: Cho 18,5 gam hỗn hợp gồm Fe và Fe3O4 vào 200ml HNO3 đun nóng. Sau phản ứng thu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc), dung dịch X và còn lại 1,46 gam kim loại chứa tan. Nồng độ mol của dung dịch HNO3 đã dùng là A. 2,7M. B. 3,2M. C. 3,5M. D. 2,9M.
Câu 15 : Cho hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3 , Fe3O4 với số mol bằng nhau. Lấy a gam X cho phảnứng với CO nung nóng sau phản ứng trong bình còn lại 16,8 lít hỗn hợp rắn Y. Hoà tan hoàn toàn Y trong H2SO4 đặc, nóng thu được 3,36 lít khí SO2 duy nhất (đktc). Giá trị của a và số mol H2SO4 đã phản ứng lần lượt là A. 19,20 và 0,87. B. 19,20 và 0,51. C. 18,56 và 0,87. D. 18,56 và 0,51.
 
C

candy_xuxu9495

FeO, Fe2O3 , Fe3O4 với số mol bằng nhau
Xem như ban đầu là Fe3O4 với số mol x
Y gồm Fe3O4 và Fe với số mol là x-y và 3y
Ta có
232(x-y)+3y*56=16.8
x-y +3y*3=0.15*2

=>>x=0.08,y=0.0275

=> a=0.08*232=18.56g
H2SO4 vừa tạo khí vào tạo muối
nSO2=0.15
nSO42- = 3x*3/2=0.36
=>nH2SO4=0.51
=>D bạn nhé
 
C

candy_xuxu9495

Gọi số mol Mg=a;
số mol S = b;

Áp dụng phương pháp bảo toàn e với
Mg
suyra.gif
Mg(2+) +2e
S
suyra.gif
S(+6) + 6e
2N(+5)+10e
suyra.gif
N2
suyra.gif
2a+6b=10*2,912/22,4=1,3

Kết tủa có Mg(OH)2 và BaSO4
suyra.gif
(24+17*2)a+233b=46,55

Giai hệ
suyra.gif
a=0,2;b=0,15
suyra.gif
m=0,2*24+0,1 5*32=9,6g
suyra.gif
C
 
C

candy_xuxu9495

Bạn quy đổi hỗn hợp ban đầu gồm có Fe và O
Ta có
56x + 16y = 17,04
x - y = 0,15
=> x=0,27
y = 0,12
Nồng độ mol của dung dịch HNO3 đã dùng =( (0,27*2 ) + 2,24/22,4 ) / 0,2 =3,2 .
==>> B nhé
 
Top Bottom