bài tập

B

braga

Sao không có cơ sở gì vậy bạn, bài này chỉ đoán mò được thôi , hình như là bằng [TEX]\fbox{1}[/TEX] :-h:-h:-h:-h:-h:-h\\:D/\\:D/\\:D/\\:D/\\:D/
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

tìm số hữu tỉ x,sao cho tổng của số đó vs số nghịch đảo của nó là 1 số nguyên\\:D/
sao lại không có cơ sở
gọi số đó là x,ta có
[TEX]x+\frac{1}{x}[/TEX] là số nguyên
=>[TEX]\frac{x^2}{x}+\frac{1}{x}[/TEX] là số nguyên
=>[TEX]\frac{x^2+1}{x}[/TEX] là số nguyên
=>[TEX]x^2+1 \vdots x[/TEX]
=>[TEX]1\vdots x[/TEX]
=>x=1 hoặc -1
mò thế nào được bạn
 
D

dinhphuongthao.0206

toán không phải để các bạn đoán mò mà ra kết quả.Nếu như trong bài kiểm tra bạn viết là:''đoán mò nhắm mắt vào thì em nghĩ là số 1''cũng được ak mong các bạn hiểu điều đó giúp mình,mình cảm ơn bạn soicon_boy_9x ,nhatok nhiều nha !
 
Last edited by a moderator:
N

nhatok

:D:D
sao lại không có cơ sở
gọi số đó là x,ta có
[TEX]x+\frac{1}{x}[/TEX] là số nguyên
=>[TEX]\frac{x^2}{x}+\frac{1}{x}[/TEX] là số nguyên
=>[TEX]\frac{x^2+1}{x}[/TEX] là số nguyên
=>[TEX]x^2+1 \vdots x[/TEX]
=>[TEX]1\vdots x[/TEX]
=>x=1 hoặc -1
mò thế nào được bạn
mìn nghĩ ở lập luận
=>[TEX]x^2+1 \vdots x[/TEX]
=>[TEX]1\vdots x[/TEX]
CẦN RÕ RÀNG HƠN
CỤ THỂ LÀ
[TEX]x^2+1 \vdots x[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^2-2x+1 \vdots x[/TEX]
\Rightarrow[TEX](x-1)^2\vdots x[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x-1 \vdots x[/TEX]
\Rightarrow[TEX]-1 \vdots x[/TEX]
\Rightarrowx=1 hoặc -1
 
K

kungfuxau

Gỉa sử x \exists Z và x khác 0. Khi đó số nghịch đảo của x là[TEX]\frac{1}{x}[/TEX]
- Nếu[TEX]\frac{1}{x}[/TEX] là 1 số nguyên thì x là ước của 1 nên x=1 hoặc x=-1
- Ngược lại nếu x=1 hoặc x=-1 là các số nguyên có số nghịch đảo của nó cũng là số nguyên.:)|
 
Top Bottom