Bài tập !

N

ngocanh_181

G

girlbuon10594

[TEX]a. (x-1)(x-2)(x^2+2)=0[/TEX]
\Leftrightarrow [tex]\left[\begin{x-1=0}\\{x-2= 0}\\{x^2+2=0} [/tex]
\Leftrightarrow [tex]\left[\begin{x=1}\\{x = 2}\\{x^2=-2}(vô lí) [/tex]
\Leftrightarrow [tex]\left[\begin{x=1}\\{x = 2}[/tex]
\Rightarrow Phương trình đã cho có 2 nghiệm


[TEX]b. (x^2+1)(x^2+2)=0 [/TEX]
\Leftrightarrow [tex]\left[\begin{x^2+1=0}\\{x^2+2=0}[/tex]
\Leftrightarrow [tex]\left[\begin{x^2=-1}\\{x^2 = -2} [/tex] (vô lí)
\Rightarrow Phương trình đã cho vô nghiệm


[TEX]c. 9x(2x-7)-6x(3x-1)=114 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3x(2x-7)-2x(3x-1)=38[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]6x^2-21x-6x^2+2x=38[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] -19x=38 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] x=-2 [/TEX]
\Rightarrow Phương trình đã cho có 1 nghiệm duy nhất
 
B

barbie_girl_1996

1. Tìm x biết,
a, [TEX](x-1)(x-2(x^2+2) = 0[/TEX]
b,[TEX](x^2+1)(x^2+5) = 0[/TEX]
c,[TEX]9x(2x-7) - 6x(3x-1) = 114[/TEX]
2, Tính giá trị biểu thức
[TEX] x^15 - 8x^ 14 + 8x^13 - 8x^12 +...... - 8x^2 + 8x - 5[/TEX] tại [TEX]x=7[/TEX] :)>-


a, [TEX](x-1)(x-2(x^2+2) = 0[/TEX]

\Leftrightarrow[tex]\left[\begin{x-1=0}\\{x-2 = 0}\\{x^2+2 = 0} [/tex]


\Leftrightarrow[tex]\left[\begin{x = 1}\\{x = 2} [/tex]


( Vì [TEX]x^2 + 2 [/TEX] luôn dương nên ko có x để [TEX]x^2+2 = 0[/TEX]

b,[TEX](x^2+1)(x^2+5) = 0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{x^2+1=0}\\{x^2+5 = 0} [/TEX]

Vô nghiệm vì 2 vế luôn dương :khi (187)::khi (6)::khi (71):

c,[TEX]9x(2x-7) - 6x(3x-1) = 114[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]18x^2 - 63x-18x^2 + 6x = 114[/TEX]

\Leftrightarrow -57x = 114

\Leftrightarrow [TEX]x = -2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom