bài tập xác suất

M

meoden206

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:
ở người bệnh bạch tạng do gen lặn a nằm trên NST qui định bệnh máu khó đông do gen lặn b nằm trên NST giới tính X ,ở một cặp vợ chồng .bên phía người vợ có bố bị bệnh máu khó đông có bà ngoại và ông nội bệnh bạch tạng .bên phía người chồng có bố bị bệnh bạch tạng ,những người khác trong gia đình đều không mắc hai bệnh này ,cặp vợ chồng này dự định chỉ sinh 1 đưa con ,xác suất để đứa con này không bị bệnh??
câu 2:
2 gen Avà B cùng nằm trên một NSTở vị trí cách nhau 40cM ,cơ thể AB/ab tự thụ ,,hỏi kiểu hinh tội A-B-ở đời con chiếm tỉ lệ bao nhiêu?:khi (2)::khi (20):
 
C

cavang12

câu 1 :
- Xét tính trạng bệnh bạch tạng
bà ngoại của vợ bị bạch tạch lên mẹ của vợ có kiểu gen Aa . Ông nội của vợ bị bệnh tạng lên bố vợ có kiểu gen Aa . Vậy bố mẹ vợ đều có kiểu gen Aa X Aa nên nguời vợ có kiểu gen Aa với xác suất 2/3

Bố của chồng bị bạch tạng lên kiểu gen của chông là Aa

Cawp vợ chồng này có kiểu gen 2/3 (Aa X Aa ) nên khả năng sinh ra con bị bạch tạng là 2/3 x 1/4 = 1/6
=> Xác suất để sinh ra con không bị bạch tạng là 1-1/6 = 5/6

- Xét tính trạng máu khó đông
Người chồng không có máu khó đông lên kiểu gen là XBY
Bố người vợ bị máui khó đông lên người vợ có kiểu gen di hợp XBXb
Kiểu gen của cặp vợ chồng này là XBY X XBXb
Xác suất sinh con bị bệnh là 1/4 và con không bị bệnh là 3/4

2 bệnh nằm trên 2 cặp NST khác nhau quy định cho nên chúng di truyền phân ly độc lập
Xác suất sinh con bị bệnh bằng tích xác suất các loại không bị bệnh
= 3/4 x 5/6 =5/8
 
C

cavang12

Câu 2
2 gen A và B nằm trên cùng 1 NST cách nhau 40cM => Tần số HVG là 40%c
Cơ thể AB/ab tự thụ phấn kiểu hình lặn về 2 tính trạng (aabb)chiếm tỉ lệ :0,3ab x 0,3 ab = 0,09
Vậy kiểu hình trội A-B- là 0,5+0,09 = 0,59
 
Top Bottom