Sinh Bài tập xác định số nu

nguyettran1475369@yahoo.com.vn

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười một 2015
3
0
76
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1/ 1 gen có X/A=7/3; T=450. Khi nhân đôi, môi trường đã cung cấp 32550 nu loại G.
a/ gen nhân đôi mấy lần? tạo mấy gen con?
b/ số lượng từng loại nu mà môi trường cung cấp cho gen nhân đôi?
Bài 2/ 1 gen khi tự nhân đôi tạo thành 2 gen con đã cần môi trường cung cấp 525T. Tổng số nu của 2 gen con là 3000.
a/ tìm số nu tự do cần dùng cho mỗi loại còn lại?
b/ Nếu gen nói trên trải qua 3 đợt tự nhân đôi thì môi trường cung cấp bao nhiêu nu tự do mỗi loại?
Bài 3/ trên mạch 1 của ADN có A=15%, G=25%, T=40%. Đoạn ADN này nhân đôi liên tiếp mà ở đợt tự nhân đôi đầu tiện có 3000 Gtd đến bổ sung mạch 1.
a/ Tìm nu từng loại ở mỗi mạch?
b/ Khi môi trường cung cấp 47250 Xtd thì đã có bao nhiêu ADN con tạo ra ? Trong đó có mấ ADN mà cả 2 mạch đều mời?
 
Last edited:

nobeltheki21

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười hai 2012
946
67
151
27
A2-My Family-THPT Tây Tiền Hải ^^
m.facebook.com
Em nên học lý thuyết và công thức trước khi thực hành làm bài tập sẽ tốt hơn
Công thức sinh về ADN
4)Đơn vị tính:
-1mm = 10^7Å
-1μm = 10^4 Å
-1nm = 10 Å
-Khối lượng của 1 Nu = 300 đvc = 1 RibôNu
-Khối lượng của 1 AA = 110 đvc
-Chiều dài của 1 AA = 3Å

5)Công thức tính số lượng Nu từng loại của Gen:
Gọi tổng số Nu của 1 Gen là N, mạch mã gốc là mạch 1, mạch bổ sung là mạc 2:
-A1 = T2; G1 = X2; T1 = A2; X1 = G2;
-A1+T1+G1+X1 = A2+T2+G2+X2 = N/2
-A = T = A1 + A2 = T1 + T2 = A1 + T2 = A2 + T1…
-G = X = G1 + X2 + G2 + X1 = G1 + G2 = X1 + X2…

6)Công thức tính tổng Nu của Gen:
-N = A+T+G+X
-N = 2A + 2G = 2T + 2X

7)Công thức tính % từng loại Nu của Gen:
- A% + T% +G% + X% = 100%
- A% + G% = T% + X% = 50%
- A% = T% = (A1%+A2%)/2 = (T1%+T2%)/2
G% = X% = (G1%+G2%)/2 = (X1%+X2%)/2

8)Công thức tính tổng số Ribô-Nu của ARN
-rN = rA + rU + rG + rX

9)Công thức tính số lượng từng loại Nu của Gen so với mARN:
A = T = rA + rU
G = X = rG + rX

10)Công thức tính số lượng Ribô-nu từng loại của mARN so với mạch đơn của Gen:
rA = T1
rU = A1
rG = X1
rX = G1

11)Công thức tính % từng loại Ribô-Nu của mARN so với mạch đơn của Gen:
rA% = T1%
rU% = A1%
rG% = X1%
rX% = G1%
rA% =( rA/rN)*100%

12)Công thức tính % từng loại Nu của Gen so với mARN:
A% = T% = (rA% + rU%)/2
G% = X% = (rG% + rX%)/2

13)Công thức tính số vòng xoắn của Gen:
C= N/20 = L/34 (Å)

14)Công thức tính chiều dài của Gen:
L = 3,4 * (N/2)

15)Công thức tính khối lượng phân tử của Gen:
M = 300*N

16)Công thức tính liên kết hoá trị của Gen:
Tổng số LKHT của gen = N+[(N/2)-1]*2 = (N-1)*2

17)Công thức tính số liên kết Hidrô của Gen:
H = 2A + 3G

18)Công thức tính số Gen con tạo ra khi 1 Gen nhân đôi n lần:
Số Gen con tạo ra = 2^n
-Lưu ý:
+N của 1 Gen con = N của 1 Gen mẹ
+A của 1 Gen con = A của 1 Gen mẹ
+LKHT của 1 Gen con = LKHT của 1 Gen mẹ
+LK Hidro của 1 Gen con = LK Hidro của 1 Gen mẹ

19)Công thức tính tổng số Nu môi trường nội bào cung cấp khi 1 Gen nhân đôi n lần:
Nmt = N *(2^n – 1)

20)Công thức tính số Nu từng loại MTNB cung cấp khi 1 Gen nhân đôi n lần:
Amt = Tmt = A*(2^n – 1)
Gmt = Xmt = G*(2^n – 1)

21)Công thức tính LK Hidro bị phá vỡ khi 1 Gen nhân đôi n lần:
Tổng LKH bị phá vỡ = H*(2^n – 1)

22)Công thức tính LK Hidro hình thành khi 1 Gen nhân đôi n lần
H hình thành = H*2^n

23)Công thức tính số LKHT hình thành giữa các Nu khi 1 Gen nhân đôi n lần:
LKHT hình thành = (N – 2) * (2^n – 1)

24)Công thức tính số LKHT hình thành khi 1 Gen nhân đôi n lần:
LKHT hình thành = 2*(N - 1) * (2^n – 1)

25)Công thức tính số AA của 1 Prôtêin:
Số AA của 1 Prô = (rN/3) – 2 = (N/2*3) – 2 = Số AA MTNB cung cấp cho quá trình tổng hợp 1 Prôtêin

26)Công thức tính số AA MTNB cung cấp khi tổng hợp 1 Prôtêin:
Số AA của MTCC = (rN/3) – 1 = (N/2*3) – 1

27)Công thức tính số LK Peptit của 1 Prôtêin:
Số LK Peptit = Số AA MTNB cung cấp cho quá trình tổng hợp Prôtêin

28)Công thức tính số phân tử nước giải phóng khi tổng hợp 1 Prôtêin:
Số pt nước = Số AA MTNB cung cấp cho tổng hợp 1 Prôtêin – 1

29)Công thức tính vận tốc trượt của Riboxôm trên mARN khi tổng hợp 1 Prôtêin:
Vận tốc (Å/s) = LmARN/t (Chiều dài mARN chia cho thời gian 1 Riboxôm trượt qua hết 1 mARN)
 
Top Bottom