bài tập xác định công thức HCHC

F

frozen_heart110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tớ có 1 số bài ko biết làm ,các bạn giúp tớ nhé! giải chi tiết ấy cho tớ hiểu nữa nha. tại tớ học kém lắm
1.[FONT=&quot]Một hiđrocacbon có CTĐG là C2H5n. tìm số CTCT ứng với hiđrocacbon
2.[/FONT]Một axit cacboxylic no có ctđg là C2H3O2. tìm Số CTCT ứng với CTPT của axit đó
3.
[FONT=&quot]Đốt cháy mỗi hiđrocacbon X, Y thu được CO2 và hơi H2O (trong cùng điều kiện) có tỉ lệ [/FONT][FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot]VCO2/VH2O lần lượt là 0,8 và 1. Vậy X, Y thuộc dãy đống đẳng nào?

4. [/FONT][FONT=&quot]Caroten (chất màu da cam có trong quả cà rốt) có công thức phân tử C40H56 chứa liên kết đôi và còn có vòng. Khi hidro hóa hoàn toàn caroten thu được hidrocacbon no C40H78. tính nối đôi và số vòng trong phân tử caroten.

5.[/FONT][FONT=&quot]Chất hữu cơ X có công thức phân tử là C2H4O2. X có thể là những chất nào

giúp tớ nhé, tớ rất thích hóa nhưng mất gốc giờ học lại rất khó khăn[/FONT]
 
M

magicianvalky

1. CT (C2H5)n = C2nH5n. Vì đầy là Hidro cacbon nên số H < 2 lần số C + 2 nên ta có 5n =< 4n +2
ta đc n=<2. thay n=1 đc C2H5 loại. vậy n=2 ta được CT C4H10
2. Axit thì có nhóm chức -COOH. với CT trên ta chỉ có 2 oxi nên số nhóm chức = n. ta có CT CnH2n(COOH)n
ta tìm đc n=2 và CT axit C2H4(COOH)2: HOOC-CH2-CH2-COOH và CH3-CH(COOH)2
3. nCO2 < nH2O nên đây là Hidrocacbon no
4. C40H56 có số lk đôi + vòng = 13
C40H78 có số lk đôi + vòng = 2
hidro hóa chỉ có lk đôi bị tác dụng nên C40H78 chỉ còn vòng nên C40H56 có 2 vòng
=> số lk đôi trung C40H56 = 11
5. C2H402 có thể là axit CH3COOH este HCOOCH3 tạp chức rượu andehit HO-CH2-CHO
 
Top Bottom