bài tập vô cơ

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Cho 7,2 g Mg tác dụng hết với dung dịch HNO3 loãng, dư thu được 6,72 lít khí Y và dung dịch Z. Làm bay hơi Z thu được 47,4 gam chất rắn khan. Công thức phân tử của khí Y là ?

Câu 2. Có 5 chất bột màu trắng đựng trong 5 bình riêng biệt bị mất nhãn hiệu là: NaCl, Na2CO3, Na2SO4, BaCO3 và BaSO4. Chỉ được dùng thêm nước và CO2 hãy trình bày cách phân biệt từng chất.


Câu 3. Dẫn 4,48 lít hỗn hợp khí gồm N2 và CO2 sục vào 2 lít dung dịch Ca(OH)2 0,04 M thu được 6 gam kết tủa. Tính % theo thể tích CO2 trong hỗn hợp khí ?
 
H

huyhoang94

1,

Mg(0) ---> Mg (+2) + 2e
0.3------------------->0.6 mol

N(+5) +n e --> N(+n)
0.3-------0.3n<-----0.3

m muối = m Zn (NO3)2 + m NH4NO3

--> m NH4NO3 =3 g --> n NH4NO3 =0.0375 mol

N(+5) +8e --> N(-3)
0.0375--0.3---0.0375

BTe --> 0.6 =0.3n + 0.3 --> n=1 --> NO2 (Y)

2.

Cho CO2 và H2O vào các bình --> Na2CO3 và BaCO3 tan, thu dc NaHCO3 và Ba(HCO3)2

cho dd thu dc vào các lọ còn lại --> Na2SO4 tạo kết tủa BaSO4--> BaCO3

Còn BaSO4 và NaCl . @@

3

CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O
0.06-----0.06--------0.06

--> %V CO2=30%
 
Top Bottom