bài tập vô cơ

Status
Không mở trả lời sau này.
T

tri_tuy_vietnam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Hấp thụ hoàn toàn V lit CO2 dktc vào binh đựng 200ml dd X gồm NaOH 1M và NaCO3 0,5M kết tinh dd thu dc sau phản ứng(chỉ làm bay hơi nước)thì thu dc 30,5 gam chất rắn.Tim V
Bài 2: Nung m gam K2Cr2O7 với S dư thu được hỗn hợp chất rắn X. Hòa tan hoàn toàn X vào nước, lọc bỏ phần không tan rồi thêm BaCl2 dư vào dung dịch thu được 18,64 gam kết tủa. Giá trị của m là:
A. 23,52 gam B. 24,99 gam C. 29,4 gam D. 17,64 gam

Câu 3: Cho a gam CuFeS2 tác dụng với dung dịch HNO3 đặc, nóng, dư thu được dung dịch X và khí NO2. Cho dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 34,95 gam kết tủa không tan trong dung dịch axit mạnh. Cho a gam CuFeS2 tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng, dư thu được V lít khí SO2 (ở đktc). Giá trị của a và V lần lượt là:
A. 13,8 và 14,28. B. 27,6 và 22,4. C. 13,8 và 17,64. D. 27,6 và 20,16.

Câu 4: Hoà tan hoàn toàn 47,4 gam phèn chua KAl(SO4)2.12H2O vào nước, thu được dung dịch X. Cho toàn bộ X tác dụng với 100 ml dung dịch Ba(OH)2 1M, sau phản ứng thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 28,5 B. 51,8 C. 62,2 D. 23,3


Câu 5: Dung dịch X chứa các ion: Ba2+, NH4+, HCO3- và Cl-. Chia m gam X thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với dung dịch NaOH (dư) thấy xuất hiện 19,7 gam kết tủa và thoát ra 2,24 lít khí (ở đktc). Cho phần 2 tác dụng với dung dịch Ca(OH)2 (dư) thu được 15 gam kết tủa. Nếu đun nóng m gam dung dịch X rồi cô cạn thu được a gam chất rắn. Giá trị của a là
A. 25,325. B. 14,9875. C. 29,975. D. 12,6625.


Câu 6: Chia 6,6 một anđêhit đơn no chức X thành 2 phần bằng nhau. Cho phần một cộng hợp với H2 (dư) với xúc tác Ni, nung nóng thu được m1 gam ancol A. Oxi hóa hoàn toàn phần hai thu được m2 gam axit B. Cho m1 gam ancol A và m2 gam axit B thực hiện phản ứng este hóa với nhau (hiệu suất 80%) thu được m gam este. Giá trị của m là
A. 6,6. B. không xác định. C. 5,28. D. 2,46.
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Chào em!

Bài 2 Nung m gam K2Cr2O7 với S dư thu được hỗn hợp chất rắn X. Hòa tan hoàn toàn X vào nước, lọc bỏ phần không tan rồi thêm BaCl2 dư vào dung dịch thu được 18,64 gam kết tủa. Giá trị của m là:
Em ch cn viết phương trình ra là được ri:
[TEX]K_2Cr_2O_7+S------>Cr_2O_3+K_2SO_4[/TEX]
Sau p lc cht rn đó là [TEX]Cr_2O_3[/TEX] vy trong dung dch còn [TEX]K_2SO_4[/TEX] khi cho [TEX]BaCl_2[/TEX] vào kết ta đó là [TEX]BaSO_4[/TEX]=>[TEX]nBaSO_4[/TEX]=0,08 mol =>[TEX]nK_2Cr_2O_7[/TEX]=0,08 mol =>[TEX]mK_2Cr_2O_7[/TEX]=23,52g.
A. 23,52 gam B. 24,99 gam C. 29,4 gam D. 17,64 gam
Câu 3: Cho a gam CuFeS2 tác dụng với dung dịch HNO3 đặc, nóng, dư thu được dung dịch X và khí NO2. Cho dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 34,95 gam kết tủa không tan trong dung dịch axit mạnh. Cho a gam CuFeS2 tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng, dư thu được V lít khí SO2 (ở đktc). Giá trị của a và V lần lượt là:
Kết ta đó chính là [TEX]BaSO_4[/TEX] và có mol là 0,15 mol.
Theo ĐBTNT S =>[TEX]nCuFeS_2[/TEX]=0,075 mol.
Ta quy hp cht thành 0,075 mol Cu; 0,075 mol Fe và 0,15 mol S.
=> a = 13,8g
Khi p vi [TEX]HNO_3[/TEX] hp cht phóng ra 1,275 mol vy khi p vi [TEX]H_2SO_4[/TEX] cũng s phóng ra lượng tương đương.
Theo ĐLBT Electron => 1,275=2n[TEX]SO_2[/TEX]=>[TEX]nSO_2[/TEX] = 0,6375 =>V[TEX]SO_2[/TEX]=14,28 Lít.
A. 13,8 và 14,28. B. 27,6 và 22,4. C. 13,8 và 17,64. D. 27,6 và 20,16.
Câu 4: Hoà tan hoàn toàn 47,4 gam phèn chua KAl(SO4)2.12H2O vào nước, thu được dung dịch X. Cho toàn bộ X tác dụng với 100 ml dung dịch Ba(OH)2 1M, sau phản ứng thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là
T đ bài ta có mol phèn là 0,1mol đây mình ch cn quan tâm đến ion to kết ta là được vy s có 0,1mol [TEX]Al^{3+}[/TEX] và 0,2 mol [TEX]SO_4^{2-}[/TEX].
Cho vào dung dch cha 0,1 mol [TEX]Ba^{2+}[/TEX] và 0,2 mol [TEX]OH^-[/TEX] sau đó ta so sánh mol gia chúng đ cu thành kết ta.
To ra 0,1 mol [TEX]BaSO_4[/TEX] và [TEX]\frac{0,2}{3}[/TEX]mol [TEX]Al(OH)_3[/TEX]=> m =28,5g.
A. 28,5 B. 51,8 C. 62,2 D. 23,3
Câu 6: Chia 6,6 một anđêhit đơn no chức X thành 2 phần bằng nhau. Cho phần một cộng hợp với H2 (dư) với xúc tác Ni, nung nóng thu được m1 gam ancol A. Oxi hóa hoàn toàn phần hai thu được m2 gam axit B. Cho m1 gam ancol A và m2 gam axit B thực hiện phản ứng este hóa với nhau (hiệu suất 80%) thu được m gam este. Giá trị của m là
Em thy đó khi Anđêhit cng [TEX]H_2[/TEX] thành Ancol và cng [TEX]O_2[/TEX] thành Axit thì nhìn tng quan ta thy X trên cng [TEX]H_2O[/TEX] và khi đem Ancol và Axit đi Este hóa thí chúng li tách [TEX]H_2O[/TEX] tc là lượng ca X không thay đi theo ĐLBTKL => mEste=6,6g =>%H =80% => Este=5,28g.
A. 6,6. B. không xác định. C. 5,28. D. 2,46.
2 Bài còn lại anh đang tìm lời giải em ạ! :D
Mến chào em!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom