hỗn hợp A gồm Cu, Fe có tỉ lệ khối lượng mCu:mFe =7:3. lấy m g A cho pư hoàn toàn với 44.1g HNO3 ntrong dd thu dc 0.75m g chất rắn, dd b và 5.6l khí C gồm NO và NO2 (đktc) tính m?
hỗn hợp A gồm Cu, Fe có tỉ lệ khối lượng mCu:mFe =7:3. lấy m g A cho pư hoàn toàn với 44.1g HNO3 ntrong dd thu dc 0.75m g chất rắn, dd b và 5.6l khí C gồm NO và NO2 (đktc) tính m?
m fe + mCu = m
m Cu/ m Fe = 7/3
he do:
==> m Cu = 0,7m
m Fe = 0,3 m
Vì 0,75 gam chất rắn này > 0,7m ==> chứng tỏ chất rắn có ( 0,7 m gam Cu và 0,05 gam Fe)
Vậy nghĩa là lượng Fe pu là 0,25m
Ta sẽ tính ngay được n No và n NO2 = 0,1 va 0,15 ( he pt dua vao n HNO3 và tổng n khi )
Bảo toàn e thì :
n Fe = 0,15 mol==> m FeNO33 = 0,15 mol
Thế nhứng Fe + 2FeNO33 ==>3 FeNO32
................0,075...0,15
Vậy tổng lượng Fe pu = 0,225 mol ==> m Fe pu = 0,225.56 = 0,25m => m = 50,4 gam