Toán 10 Bài tập viết pt tổng quát

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3) Cho tam giác ABC có trung điểm 3 cạnh là M(– 1;– 1), N(1;9), P(9:1)
a) Lập phương trình các đường trung trực. Từ đó suy ra tọa độ tâm I của đường tròn ngoại tiếp
tam giác ABC.
b) Lập phương trình các cạnh của tam giác ABC.
Giúp mình bài này với ạ @Hoàng Vũ Nghị
 
Last edited:

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Hướng dẫn:
[tex]\overrightarrow{MN}=(2;10)=2(1;5)[/tex] và MN//BC (giả sử M là trung điểm AB, N là trung điểm AC) [tex]\Rightarrow[/tex] trung trực BC có 1 vtpt là [tex](1;5)[/tex] , lại đi qua P biết tọa độ nên dễ dàng viết được pt trung trực BC, tương tự các đường còn lại.
b/ Cũng vậy, MN//BC nên đường thẳng BC nhận [tex](5;-1)[/tex] là 1 vtpt, BC đi qua P => pt BC
Tương tự với 2 cạnh còn lại
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Hướng dẫn:
[tex]\overrightarrow{MN}=(2;10)=2(1;5)[/tex] và MN//BC (giả sử M là trung điểm AB, N là trung điểm AC) [tex]\Rightarrow[/tex] trung trực BC có 1 vtpt là [tex](1;5)[/tex] , lại đi qua P biết tọa độ nên dễ dàng viết được pt trung trực BC, tương tự các đường còn lại.
b/ Cũng vậy, MN//BC nên đường thẳng BC nhận [tex](5;-1)[/tex] là 1 vtpt, BC đi qua P => pt BC
Tương tự với 2 cạnh còn lại
Chị nói rõ được không, em không hiểu lắm ạ
 
Top Bottom