Bài tập về xác xuất

T

tieutienlong

Cho phép lai AaBb x AaBb cho tỉ lệ kiểu gen đồng hợp tử về một cặp gen trội là
A. 1/16 B. 4/16 C. 6/16 D. 9/16===>>>A:1/16=1/4(đồng hợp AA )*1/4(Đồng hợp BB)
 
V

vanhieu83_nd

sai rồi chứ tieutienlong đáp án B . 4/16 nhìn vào bảng phân li độc lập sẽ thấy con cách tính đơn giản thôi
nếu tính chung thì xét theo kiểu đồng hợp 1 cặp gen ta có 2x 2C1 = 4 và chia cho tổng số tổ hợp
như vây đáp án là 4/16
nhóm 2x 2 C1 là : 2 là mỗi cặp dị hợp cho 2 /4 dị hợp thế hệ sau và thực chất nó là 2/4 x1/4 x 2C1 = 4/16
2C1 là có 2 trường hợp hoán đổi
nếu tính cho cặp gen thi ta có nếu là 1 cặp đồng hợp trội 1/4x2/4x2/4 x 3C1 = 0.1875
nếu là đồng hợp 1 cặp thì là 2/4x2/4x2/4 x3C1 = 0.375
thế nhé ! thử xem sao
nói chung là mình tính lung tung lắm cậu nghĩ xem nhé !
 
M

moon_blue

cho bạn một phép tính nhanh nha
Aa x Aa = 1/4 AA :1/2 Aa :1/4 aa
Bb x Bb = 1/4 BB :1/2 Bb :1/4 bb
=>kiểu gen theo yêu cầu của bài là có AA__ hoặc __BB
xác suât để có kiểu gen trên là 2x(1/4x1/4 + 1/4x1/2) = 6/16
 
2

250384

Aa x Aa = 1/4 AA :1/2 Aa :1/4 aa
Bb x Bb = 1/4 BB :1/2 Bb :1/4 bb
TH1:dong hop tu troi ve cap AA:
(1/4 AA x 1/2 Bb) + (1/4 AA x 1/4 bb) = 3/16
TH2 :dong hop tu troi ve cap BB cung duoc 3/16
vay co 3/16 + 3/16 =6/16
 
Top Bottom