bài tập về véc tơ và tích vô hướng 10

no name001

Học sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2017
75
31
26
22
Hà Nội

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$\vec{MB} \cdot \vec{MC} = \vec{MA} \cdot \vec{BC} + MA^2$
$\iff (\vec{MA} + \vec{AB})(\vec{MA} + \vec{AC}) = \vec{MA} \cdot (\vec{AC} - \vec{AB}) + MA^2$
$\iff 2\vec{MA}\cdot\vec{AB} + \vec{AB} \cdot \vec{AC} = 0$
$\iff \vec{AB} \cdot (\vec{MA} + \vec{MC}) = 0$
$\iff \vec{AB} \cdot 2\vec{MI} = 0$ ($I$ là trung điểm $AC$)
$\iff \vec{MI} \perp \vec{AB} \iff \vec{MI}$ cùng phương $\vec{AC}$. Do $I \in AC$ nên $M, A, C$ thẳng hàng hay tập hợp điểm $M$ là đường thẳng $AC$
 
Top Bottom