bài tập về ứng dụng hàm số

T

tbinhpro

Cho hàm số: y=x^4 - 5x^2 + 4 (C)
Tìm m để phương trình trình (x^4 - 5x^2 + 4)trị tuyệt đối cả vế trái = log cơ số 2 của m có 6 nghiệm
Chào bạn!
Bài này là chúng ta phải dựa vào đồ thị hàm số để biện luận nghiệm.

Phương trình:[TEX]|x^4-5x^2+4|=\log_{2}m[/TEX]

Từ đồ thị hàm số (C) ban đầu đã khoả sát ta suy ra đồ thị của hàm trị tuyệt đối như sau:
+Giữ nguyên phần đồ thị (C) ở phía trên trục hoành ( tức [TEX]y\geq 0[/TEX])
+Lấy đối xứng phần đồ thị của hàm số (C) ở phía dưới trục hoành qua Ox.
Ta được đồ thị (C') của hàm số [TEX]y=|x^4-5x^2+4|[/TEX]

Từ đó sẽ trở về dạng biện luận đơn thuần.
 
Top Bottom