Toán 8 Bài tập về tứ giác

Aya Nishinami

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tám 2018
129
121
46
Quảng Nam
THCS Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tứ giác ABCD, E là giao điểm của các đường thẳng AB và CD, F là giao điểm của các đường thẳng BC và AD. Các tia phân giác của các góc E và F cắt nhau ở I. Chứng minh rằng:
a) Nếu góc BAD = 130 độ, góc BCD = 50 độ thì IE vuông góc với IF
b) Góc EIF bằng nửa tổng của một trong hai cặp góc đối của tứ giác ABCD

2. Chứng minh rằng nếu M là giao điểm của các đường chéo trong tam giác ABCD thì MA + MB + MC + MD nhỏ hơn hoặc bằng chu vi nhưng lớn hơn nửa chu vi tứ giác

3. Cho năm điểm trên mặt phẳng trong đó không có ba điểm nào thẳng hàng. CMR bao giờ cũng có thể chọn ra được 4 điểm là đỉnh của một tứ giác lồi
 
Last edited:

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
1. Cho tứ giác ABCD, E là giao điểm của các đường thẳng AB và CD, F là giao điểm của các đường thẳng BC và AD. Các tia phân giác của các góc E và F cắt nhau ở I. Chứng minh rằng:
a) Nếu góc BAD = 130 độ, góc BCD = 50 độ thì IE vuông góc với IF
b) Góc EIF bằng nửa tổng của một trong hai cặp góc đối của tứ giác ABCD

2. Chứng minh rằng nếu M là giao điểm của các đường chéo trong tam giác ABCD thì MA + MB + MC + MD nhỏ hơn hoặc bằng chu vi nhưng lớn hơn nửa chu vi tứ giác

3. Cho năm điểm trên mặt phẳng trong đó không có ba điểm nào thẳng hàng. CMR bao giờ cũng có thể chọn ra được 4 điểm là đỉnh của một tứ giác lồi
Câu 1 Mình xin phép ko làm :) bạn nghĩ kĩ xem ^^
Câu 2 Bạn kham khảo
upload_2018-8-22_19-58-16.png
nguồn: học24
Câu 3 mình hướng dẫn bạn như sau ^^
Gọi 5 điểm là A B C D E
Ta có các th sau:
_Th1: nếu lấy 4 điểm bất kỳ làm đỉnh của 1 tứ giác thì bài toán xong xuôi, êm đẹp
_Th2: Nếu 4 đỉnh ko là đỉnh của 1 tứ giác thì sẽ có 1 điểm bất kì nằm trong 1 tam giác ^^ giả sử là D đi
nó sẽ chia tam giác thành 9 miền như hình
upload_2018-8-22_20-4-32.png
từ hình vẽ -> E thuộc 1 trong 9 miền chên vì chả có 3 điểm nào thẳng hàng
nếu lấy các miền 1 4 8 dc tứ giác AEDB
nếu lấy các miền 2 5 7 dc tứ giác EADC
nếu lấy các miền 3 6 9 dc tứ giác BCDE
 
Top Bottom