bài tập về tứ giác nội tiếp9 CẦN GẤP

S

sweeet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 Cho tam giac ABC vuông tại A(AB<AC)có đường cao AH và trung tuyến AM. Vẽ đường tròn(H,HA) cắt AB ở D và cắt AC tại E
a)CM D,H,E thẳng hàng
b)CM góc MAE= góc ADE và MA vuông DE
C)CM bốn điểm B,C,D,E cùng thuộc (0). Hỏi tứ giác AMOH là hình gì?
d)cho góc ACB =30 và AH=a. Tính diện tích tam giác HEC theo a
Bai2 Cho (0:R)đường kính AB, dây AM=R. tia OM cắt tiếp tuyến tại A của (0)ở P.Tiếp tuyến PN của (0)cắt đường thẳng AB ỏ Q
A)cm AM song song ON và tính AP theo R
B)cm tam giác APN đều và tính diện tích tam giác APQ theo R
C)AM cắt PQ tại H .CM AP,AN là các tiếp tuyến của (M,MH)
@-)@-)@-)
 
A

across_top

Oi chao, suy nghĩ thì cũng mệt nhưng đánh máy còn mệt hơn

:DNó hơi rối, nhưng mình tin là đúng, bạn chịu khó doc nha:D
Bai2:
a) OM la trung tuyen cua tgiac AMB => OM = OA= OB => tgiac OAM deu
CM dc (co the la bang cap tam giac dong dang,..) goc OAM = goc BON, 2 goc nay o vi tri 2 goc dong vi
ð AM // O N;;)
Tgiac OAP co: goc PAO = 90, goc POA = 60 (do tgiac OAM deu)
ð tgiac OAP la nua tgiac deu cocanh la OP, dg cao AP
ð OP= 2.OA = 2R va AP= (OP. căn3)/2 = (2R. căn3)/2 = Rcăn3
Vay AP = Rcăn3 ;;)

b)
PA, PN lan luot la 2 tt cua (O) tai A, N (GT)
=> PA = PN và PO la tia fan giac cua goc APN
=> tgiac APN cân tai P (vi PA = PN ) có góc APN = 60 nên là tgiac deu
Vay tgiac APN là tgiac deu.;;)

Goc OPQ = goc PQO ( do tgiac APO dong dang voi tgiac NQO (g.g))
ð Tgiac POQ can tai O => OP = OQ = 2R
Tìm dc: AQ = 3R, AP= Rcăn3 => S tgiac APQ = ½(AP.AQ) = (3.R^2.căn3)/2
VẬy S tgiac APQ = (3.R^2.căn3)/2 (dvdt);;)

c)Goi I la giao diem cua MB voi ON
Goi K la giao diem cua OM voi AN

**Cm tgiac MINH la hcn (hbhanh co 1 goc = 90)
=> IN = NH = MK
Do H thuoc (M; MH) => K thuoc (M; MH) (1)

**cm:OM // NB
NB vuong goc voi AN
=>OM vuong goc voi AN tai K (2)
++(1), (2) => An la tt cua (M; MH);;)
++H thuoc (M; MH) va MH vuong voi PN (do MINH la hcn )
=> PN la tt cua (M; MH);;)


Bai 1: Có hai dg tron: (M; AM) và (H; AH)
a)
goc AEH = goc HAE (do tgiac AHE can)
Goc ADE = goc ACB ( vI tgiac HCA dong dang voi tgiac ADE (g.g)

Goc MBA = goc BAM = goc BAH + goc HAM
Goc AED = goc HAE = goc HAM + goc MAC
Mat khac goc BAH = goc MAC
ð Goc MBA = Goc AED
Ma: Goc MBA = Goc ADE + goc BHD
goc AED = goc ACB + goc CHE
ð goc BHD = goc CHE, 2 goc o 2 mp khac nhau co bo la dg thang BC
ð D, H, E thang hang;;)

**Goc MAE = goc ADE do cung bang voi goc BCA;;)

b) goi giao diem cua AM va DE la I
goc MAD + Goc MAE = goc MAD + goc ADE
ð … vuong tai I => AM vuong voi DE;;)
Còn mấy câu của bài 1 mình se post sau, nhak!
Nếu bạn thấy hữu ích, nhớ cảm hơn mình đó!!!!!!!!:p
 
Top Bottom