Toán 9 Bài tập về tứ giác nội tiếp

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
18
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
1648954092046.png
Câu 1
a) +) xét tứ giác AMHK ta có:
góc HMK = góc HAK ( cung CB = cung BD)
=> tứ giác AMHK nội tiếp
b) +) Theo câu a) tứ giác AMHK nội tiếp => KHA = KMA
mà KMA=DCA ( bằng 1/2 sđ cung AD
=> DcA=KHA mà hai góc này ở vị trí đồng vị => HK//CD
 
  • Like
Reactions: Alice_www

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
18
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
View attachment 206799
Câu 1
a) +) xét tứ giác AMHK ta có:
góc HMK = góc HAK ( cung CB = cung BD)
=> tứ giác AMHK nội tiếp
b) +) Theo câu a) tứ giác AMHK nội tiếp => KHA = KMA
mà KMA=DCA ( bằng 1/2 sđ cung AD
=> DcA=KHA mà hai góc này ở vị trí đồng vị => HK//CD
Beo'S1648955839610.png
c) Ta có DOB=COB => DOK=COS (1)
+) DKO=KMB+MBK ( DKO là góc ngoài )
+) SCO=ACO +SCA
+) mà MBK=SCA ( =1/2 sđ cung AM)
KMB=ACO ( cùng bằng HAK)
=> DKO = SCO
=> Tam giác SCO đồng dạng vs tam gics DKO => OK.OS=OC.OD=R2
 
Top Bottom