Vật lí 11 Bài tập về tụ điện

CuongGrove

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười 2019
83
36
21
22
Quảng Ngãi
THPT Trà Bồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tụ điện phẳng có điện dung C = 4μF, khoảng cách giữa hai bản tụ là d = 4mm, được tích điện đến điện tích Q = 8.10-4C, các bản tụ đặt song song theo phương thẳng đứng
a. Tính hiệu điện thế giữa hai bản tụ?
b. Một quả cầu kim loại có khối lượng m = 10g tích điện q = 3μC được treo bằng sợi dây nhẹ, không dãn, cách điện trong khoảng không gian giữa hai bản tụ. Xác định góc tạo bởi phương của dây treo và phương thẳng đứng khi quả cầu cân bằng? Lấy g = 10m/s2

Mình đang thắc mắc câu b khi mình làm ra là 90 độ nhưng kết quả đúng là 56 độ. Mình làm như bên dưới.
IMG_0107.JPG
Cảm ơn mọi người.
(Ở DƯỚI CÓ PHẦN BỔ SUNG)

(bổ sung) Đây là cách họ giải(câu 2b):
upload_2019-11-3_22-35-17.png

(bổ sung) trong phần bài giải của mình có ghi nhầm, phương trình đáng lẽ phải là 3 vecto lực cộng lại bằng vecto 0. Tổng 2 vecto lực điện và P bằng trừ vecto lực căng dây
 
Last edited by a moderator:

CuongGrove

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười 2019
83
36
21
22
Quảng Ngãi
THPT Trà Bồng
Bài giải sai
T PHỤ thuộc P không phải P phụ thuộc T ở chỗ P=T chiếu lên phương thẳng
Bài này vẽ hình vuông với 2 cạnh là P và Fđ tính góc tạo bỏi đường chéo
Bạn ơi, cho mình hỏi là điện trường trong tụ điện có phải là điện trường đều không?
 
  • Like
Reactions: Đức Hải

CuongGrove

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười 2019
83
36
21
22
Quảng Ngãi
THPT Trà Bồng
Bài giải sai
T PHỤ thuộc P không phải P phụ thuộc T ở chỗ P=T chiếu lên phương thẳng
Bài này vẽ hình vuông với 2 cạnh là P và Fđ tính góc tạo bỏi đường chéo
Thanks bạn, mình hiểu rồi. Mà mình nghĩ là mình sai ở chỗ tính Fđ chứ chỗ để quả bóng cân bằng thì T bằng với Fđ + P đúng mà nhỉ
 
Top Bottom