Vật lí Bài tập về tụ điện phẳng

Potterhead481

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
2
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Tụ phẳng không khí diện tích mỗi bản S, khoảng cách d nối với nguồn U . Bản trên của tụ được giữ cố định , Bản dưới có bề dày h, khối lượng riêng D đặt trên đế cách điện. Biết bản tụ dưới không nén lên đế. Tính U.
Bài này ở trong cuốn BDHSG Vật lí 11 có giải như sau:
Cường độ điện trường do 1 bản tụ gây ra:
[tex]E=\frac{q}{2\varepsilon .\varepsilon _{o}.S}[/tex]
với [tex]\frac{1}{\varepsilon _{o}}=4\pi k[/tex]
Nhưng e lại tính được ntn ạ:
$E=\frac{U}{d}=\frac{q}{C.d}=\frac{q}{\frac{\varepsilon .S}{k.4\pi d}.d}=\frac{q}{\varepsilon .\varepsilon _{o}.S}$
Vậy là sao ạ?
@trunghieuak53
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
mình thấy phần chứng minh của bạn ổn rồi , không có gì sai nhưng tại sao nó lại khác cái cách làm trong sách của bạn thì mình chưa biết, lúc nào giải đáp được mình sẽ chỉ cho bạn sau
 
  • Like
Reactions: Potterhead481

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Trong bài giải nó ghi rõ là "do 1 bản tụ gây ra" còn gì nhỉ. Ý người ta muốn xét cường độ điện trường do bản tụ trên gây ra cho bản tụ dưới.

Công thức của em là cường độ điện trường giữa hai bản tụ. Đó là cường độ do cả 2 bản tụ gây ra.
 
Top Bottom