Toán 11 Bài tập về tổ hợp xác suất

NT Thảo Trang

Học sinh
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
28
3
21
22
Hà Tĩnh
Thpt Đồng Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, trên đường thẳng d1 cho 5 điểm phân biệt, trên đường thẳng d2 song2 với d1 cho n điểm phân biệt. biết có 175 tam giác được tạo thành từ (n+5) điểm trên. n=???
2, trong 1 giải cờ vua gồm nam và nữ VĐV. mỗi VĐV phải thi đấu 2 ván với mỗi VĐV còn lại. cho biết có 2 VĐV nữ và số ván mà các VĐV nam chơi với nhau hơn số ván họ chơi với 2 VĐV nữ là 84. tính số ván các VĐV đã chơi.
3, có bao nhiêu số tự nhiên có 8 chữ số trong đó có 3 chữ số 0, ko có 2 chữ số 0 nào đứng cạnh nhau và các chữ số khác chỉ xuất hiện nhiều nhất 1 lần??!!
<<mong mn giúp đỡ ^^>>
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
1. Để tạo được tam giác cần có 3 điểm ko thẳng hàng. Như vậy bài toán trở thành, có 175 cách chọn 3 điểm ko thẳng hàng từ n+5 điểm trên. Hỏi n.
Ta có số cách chọn: [tex]C_{5}^{2}.n + C_{5}^{1}.C_{n}^{2} =175 => n=7[/tex]
2. Gọi n là số VĐV nam. Số ván mà các vận động viên chơi với nhau là 2.C[tex]_{n+2}^{2}[/tex] . Số ván VĐV nam chơi với nhau: 2.[tex]C_{n}^{2}[/tex] .
Số ván họ chơi với 2 VĐV nữ : 2.C[tex]_{n}^{1}[/tex].2
Suy ra 2.([tex]C_{n}^{2}[/tex] - C[tex]_{n}^{1}[/tex].2) = 84 => n=12. => số ván đã chơi 2.[tex]C_{14}^{2}[/tex] = 182.
3. Do số 0 ko đứng đầu, nên chỉ còn 7 vị trí cho các số 0, có [tex]C_{7}^{3}[/tex] vị trí. Còn lại chọn các chữ số khác và hoán vị có [tex]A_{9}^{5}[/tex] .
Các trường hợp có 2 hoặc 3 số 0 cạnh nhau: coi 2 số 0 như 1 số, do đó 7 vị trí nay còn 6. Có [tex]C_{6}^{1}[/tex] . Xếp số 0 còn lại vào 5 vị trí có 5 cách. Và chọn hoán vị các số còn lại vẫn là [tex]A_{9}^{5}[/tex] cách. Vậy có [tex]A_{9}^{5}[/tex].[tex]C_{6}^{1}[/tex].5 .
Vậy tổng số các số thỏa mãn là [tex]C_{7}^{3}[/tex].[tex]A_{9}^{5}[/tex] - [tex]A_{9}^{5}[/tex].[tex]C_{6}^{1}[/tex].5 = 75600
 
Top Bottom