Vật lí 10 Bài tập về tính gốc tối đa mà vật lên được

Tuyết Sơn

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2022
123
1
196
36
Hà Giang
Chia thành 2 giai đoạn chuyển động.

- Vật m từ vị trí nằm ngang đến vị trí thẳng đứng: Giai đoạn này xu hướng của M di chuyển sang phải, nhưng bị tường ngăn cản. Ta có thể tính được động năng của m khi đến vị trí dây treo thẳng đứng. W = m.g.l = mv^2/2(l là chiều dài dây). Hay v = sqrt(2gl)

- Giai đoạn 2, vật m từ vị trí thẳng đứng lên vị trí hợp hợp với phương đứng 1 góc alpha: Giai đoạn này lực căng dây T kéo vật m chuyển động sang phải. M rời khỏi tường, theo phương ngang không có lực tác dụng coi như động lượng được bảo toàn.

Xét tại vị trí vật m ở vị trí cao nhất, khi đó vật m đang đứng yên so với M. Hệ đang có vận tốc u so với phương nằm ngang.

Áp dụng bảo toàn năng lượng cho vị trí này: W = mgl(1-cosalpha) + (M+m).u^2/2 = m.g.l

Để tính u, áp dụng bảo toàn động lượng cho vị trí dây treo thẳng đứng và vị trí dây treo góc alpha: m.v = (m+M).u
 

nguyenthanh26

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười hai 2022
41
7
6
17
TP Hồ Chí Minh
Chia thành 2 giai đoạn chuyển động.

- Vật m từ vị trí nằm ngang đến vị trí thẳng đứng: Giai đoạn này xu hướng của M di chuyển sang phải, nhưng bị tường ngăn cản. Ta có thể tính được động năng của m khi đến vị trí dây treo thẳng đứng. W = m.g.l = mv^2/2(l là chiều dài dây). Hay v = sqrt(2gl)

- Giai đoạn 2, vật m từ vị trí thẳng đứng lên vị trí hợp hợp với phương đứng 1 góc alpha: Giai đoạn này lực căng dây T kéo vật m chuyển động sang phải. M rời khỏi tường, theo phương ngang không có lực tác dụng coi như động lượng được bảo toàn.

Xét tại vị trí vật m ở vị trí cao nhất, khi đó vật m đang đứng yên so với M. Hệ đang có vận tốc u so với phương nằm ngang.

Áp dụng bảo toàn năng lượng cho vị trí này: W = mgl(1-cosalpha) + (M+m).u^2/2 = m.g.l

Để tính u, áp dụng bảo toàn động lượng cho vị trí dây treo thẳng đứng và vị trí dây treo góc alpha: m.v = (m+M).u
Tuyết SơnCảm ơn bạn nhiều nha mà giai đọan 1 M chịu td của lực kéo dây T làm nó đi sang phải mà tường chắn không cho đi vật năng lượng của m không có truyền cho M đúng không ah :-:
 

katashirintarou

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười hai 2022
10
2
6
Bình Dương
bạn cho mình biết nguồn bài này ở đâu được không, mình cảm ơn
 
Top Bottom