Bài tập về tính giá trị biểu thức (nâng cao)

A

anhthudl

Last edited by a moderator:
I

iceghost

Bài 3

$x^{14} - 10x^{13} + 10x^{12} - 10x^{11} + ... + 10x^2 - 10x + 10 \\
=x^{14} - (9+1)x^{13} + (9+1)x^{12} - (9+1)x^{11} + ... + (9+1)x^2 - (9+1)x + (9+1) \\
\iff x^{14} - (x+1)x^{13} + (x+1)x^{12} - (x+1)x^{11} + ... + (x+1)x^2 - (x+1)x + x+1 \\
= x^{14} - x^{14}-x^{13} + x^{13}+x^{12} - x^{12}-x^{11} + ... + x^3+x^2 - x^2-x + x+1 \\
=x^{14}+1=9^{14}+1$
 
M

minhmai2002

1,2

Bài 1:

Từ [TEX] x+y=3 \Rightarrow (x+y)^2 = 9[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^2 + 2xy + y^2 = 9[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2xy = 9 - ( x^2 + y^2 ) = 4[/TEX]

[TEX]\Rightarrow xy = 2[/TEX]

Lại có:[TEX] x^3 + y^3 = ( x+y)( x^2 - xy +y^2) = 3.(5 - 2) = 9[/TEX]

Vậy [TEX]x^3 + y^3 = 9[/TEX]

Cách làm TT với bài 2
 
Top Bottom