bài tập về thể tích :)))))))

N

nguyenbahiep1

câu 1 : cho hình chóp tứ giác đều SABCD có cạnh đáy bằng a , góc ASB=ampha .Hãy
a)diện tích xung quanh hình chóp
b)CM chiều cao hình chóp là a/2.căn[cot^2(ampha/2)-1]
c)tính thể tích khối chóp

câu a

Gọi M là trung điểm AB , SM vuông AB vì tam giác SAB cân tại S

$MA = MB = \frac{a}{2} \\ \\ \widehat{ASM} = \frac{\alpha}{2} \\ \\ \Rightarrow SM = AM.cot(ASM)= \frac{a}{2}cot(\frac{\alpha}{2}) \\ \\ S_{ASB} = \frac{AB.SM}{2}= \frac{a^2}{4}cot(\frac{\alpha}{2}) \\ \\ S_{xq} = 4.S_{SAB} = a^2cot(\frac{\alpha}{2})$

câu b . Gọi O là tâm đáy

$SA = \sqrt{SO^2+AM^2} \\ \\ SO = \sqrt{SA^2-AO^2} \\ \\ AO = \frac{a\sqrt{2}}{2}$

câu c

có chiều cao SA và diện tích đáy = a đơn giản giải được thể tích
 
Top Bottom