Vật lí 11 Bài tập về thấu kính

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật thật AB đặt trên và vuông góc với trục chính thấu kính hội tụ có tiêu cự f = 20cm. Cho OA = 30cm; AB = 5cm.
a) Xác định ảnh, vẽ ảnh.
b) Vật nghiêng 60 độ so với trục chính. Xác định ảnh, vẽ ảnh.
(giúp mình câu b)
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
000.jpg
Cách làm: Gọi C là hình chiếu vuông góc của B xuống trục chính, khi đó em xem BC là 1 vật, tính chiều cao BC và khoảng cách từ C đến quang tâm O ( CO = OA - BC.sin 30; BC = AB.cos30)

Khi đó, ta sẽ dựng được ảnh B'C' của BC qua thấu kính ---> Định được vị trí B' so với trục chính. (cách thấu kính 1 đoạn d', cách trục chính 1 đoạn k.BC với k là độ phóng đại).

Dựa vào tính toán, xác định A' nữa là xong.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
View attachment 131204
Cách làm: Gọi C là hình chiếu vuông góc của B xuống trục chính, khi đó em xem BC là 1 vật, tính chiều cao BC và khoảng cách từ C đến quang tâm O ( CO = OA - BC.sin 30; BC = AB.cos30)

Khi đó, ta sẽ dựng được ảnh B'C' của BC qua thấu kính ---> Định được vị trí B' so với trục chính. (cách thấu kính 1 đoạn d', cách trục chính 1 đoạn k.BC với k là độ phóng đại).

Dựa vào tính toán, xác định A' nữa là xong.
Bạn ơi giải chi tiết giùm mình được không
 
Top Bottom