Bài tập về thấu kính

X

xipovt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho TK hội tụ có tiêu cự 40 cm .vật sáng AB đặt trên trục chính và vuông góc với trục chính , trước TK và cách TK 20 cm
a ) XÁC định vị trí tính chất của ảnh
b)xác định vị trí AB để thu dc ảnh A'B' có chiều cao bằng một nửa vật AB
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

cho TK hội tụ có tiêu cự 40 cm .vật sáng AB đặt trên trục chính và vuông góc với trục chính , trước TK và cách TK 20 cm
a ) XÁC định vị trí tính chất của ảnh
b)xác định vị trí AB để thu dc ảnh A'B' có chiều cao bằng một nửa vật AB
a) ảnh là ảnh ảo, cùng chiều và lớn hơn vật
b)
gọi khoảng cách từ vật đến thấu kính là d, khoảng cách từ ảnh đến thấu kính là d'.
để ảnh cao bằng nửa vật thì ảnh phải là ảnh thật, ngoài ra d = 2d'
ADCT: [tex] \frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'} = \frac{1}{2d'} + \frac{1}{d'} \Rightarrow d' = 60 (cm) \Rightarrow d = 120 (cm) [/tex]
Vậy vật AB cần đặt cách TK 120 cm để thu được ảnh cao bằng một nửa vật.
 
Top Bottom