Bài tập về Thấu kính

M

mmxpen198

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho vật sáng AB vuông góc với trục chính, thấu kính hội tụ. Vật sáng AB cách thấu kính 36 cm cho ảnh A1B1 trên màn
1. Tịnh tiến vật AB về thấu kính 6 cm. Hỏi dịch màn như thế nào thu để thu được ảnh A2B2 trên màn.
2. Biết A2B2 = 1,6 A1B1. Tìm tiêu cự thấu kính, k1, k2
 
G

galaxy98adt

Cho vật sáng AB vuông góc với trục chính, thấu kính hội tụ. Vật sáng AB cách thấu kính 36 cm cho ảnh A1B1 trên màn
1. Tịnh tiến vật AB về thấu kính 6 cm. Hỏi dịch màn như thế nào thu để thu được ảnh A2B2 trên màn.
2. Biết A2B2 = 1,6 A1B1. Tìm tiêu cự thấu kính, k1, k2
1)
ADCT: [tex] \frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'} [/tex]
=> Khi dịch vật lại gần TK thì d giảm => [tex] \frac{1}{d} [/tex] tăng => [tex] \frac{1}{d'} [/tex] giảm => d' tăng.
Vậy ta cần dịch màn ra xa TK để thu được ảnh khi dịch vật lại gần TK.
2)
Ở vị trí đầu: [tex] \frac{1}{f} = \frac{1}{d_1} + \frac{1}{d_1'} [/tex]
[tex] \Leftrightarrow \frac{1}{f} = \frac{1}{36} + \frac{1}{d_1'} [/tex] (1)
Ở vị trí sau: [tex] \frac{1}{f} = \frac{1}{d_2} + \frac{1}{d_2'} [/tex]
[tex] \Leftrightarrow \frac{1}{f} = \frac{1}{30} + \frac{1}{d_2'} [/tex] (2)
Theo giả thiết: [tex] A_2B_2 = 1,6 A_1B_1 \Rightarrow \frac{A_2B_2}{A_1B_1} = 1,6 \Rightarrow \frac{A_2B_2}{AB} * \frac{AB}{A_1B_1} = 1,6 \Rightarrow \frac{d_2'}{d_2} * \frac{d_1}{d_1'} = 1,6 [/tex]
Thay số, ta có [tex] d_1' = 0,75 d_2' [/tex] (3)
Từ (1), (2) , (3), ta có: [tex] \frac{1}{36} + \frac{1}{0,75 d_2'} = \frac{1}{30} + \frac{1}{d_2'} \Leftrightarrow d_2' = 60 (cm) [/tex]
[tex] \Rightarrow \frac{1}{f} = \frac{1}{30} + \frac{1}{60} = \frac{1}{20} \Rightarrow f = 20 (cm) [/tex]
[tex] d_2' = 60 cm \Rightarrow d_1' = 45 cm \Rightarrow k_1 = - \frac{d_1'}{d_1} = - \frac{45}{36} = - 1,25; k_2 = - \frac{d_2'}{d_2} = - \frac{60}{30} = - 2. [/tex]
 
Top Bottom