Vật lí Bài tập về thấu kính ( HSG 11)

Nana Thỏ

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng ba 2018
9
4
6
26
Quảng Bình
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật sáng phẳng , nhỏ AB đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính phân kì , A ở trên trục chính, cho ảnh A1B1. Giữ vật cố định , dịch chuyển thấu kính một đoạn 10 cm dọc theo trục chính , cùng phía ban đầu đối với vật thì cho ảnh A2B2 . Biết A2B2= [tex]\frac{2}{3}[/tex] A1B1vaf A2B2 cách A1B1 một đoạn [tex]\frac{25}{3}[/tex] cm . Tìm tiêu cự thấu kính.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một vật sáng phẳng , nhỏ AB đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính phân kì , A ở trên trục chính, cho ảnh A1B1. Giữ vật cố định , dịch chuyển thấu kính một đoạn 10 cm dọc theo trục chính , cùng phía ban đầu đối với vật thì cho ảnh A2B2 . Biết A2B2= 2323\frac{2}{3} A1B1vaf A2B2 cách A1B1 một đoạn 253253\frac{25}{3} cm . Tìm tiêu cự thấu kính.
[tex]\frac{h}{A1B1}=\frac{d1}{d1'}[/tex]
[tex]\frac{h}{A2B2}=\frac{d2}{d2'}[/tex] [tex]\frac{h}{\frac{2}{3}A2B2}=\frac{d2}{\frac{2}{3}d2'}==\frac{h}{A1B1}=\frac{d1}{d1'}[/tex]
d2=d1-10
d1' = d2'+25/3 ( cj xem hộ e chỗ này )
thay vào pt trên sẽ tìm đc liên hệ giứa d1 và d1'
[tex]\frac{1}{d1'}-\frac{1}{d1}=\frac{1}{d2'}-\frac{1}{d2}[/tex]
có liên hệ h chỉ thay vào giải đc thôi ạ
 
  • Like
Reactions: Nana Thỏ

Nana Thỏ

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng ba 2018
9
4
6
26
Quảng Bình
THPT
còn thiếu phương trình của f theo d1 và [tex]{d1}'[/tex] nữa . với [tex]{d1}'[/tex] [tex]\neq[/tex] [tex]{d2}'[/tex]+[tex]\frac{25}{3}[/tex] . gọi khoảng cách của ảnh A2B2 đến vị trí thấu kính lúc đầu là x rồi lập ptrinh theo x là ra liên hệ . kq bài này là f = -10cm nhé
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
còn thiếu phương trình của f theo d1 và d1′{d1}' nữa . với d1′{d1}' \neq d2′{d2}'+253\frac{25}{3} . gọi khoảng cách của ảnh A2B2 đến vị trí thấu kính lúc đầu là x rồi lập ptrinh theo x là ra liên hệ . kq bài này là f = -10cm nhé
[tex]d1'+10=d2'+\frac{25}{3}[/tex] đậy ạ pt cuối đây
 
  • Like
Reactions: Nana Thỏ

nnbtram2001@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng tư 2018
12
2
6
Mọi người ơi cho mình hỏi bài này.
Chiếu một chùm sáng hội tụ tới một thấu kính L và hứng chùm tia ló lên một màn phẳng E vuông góc với trục chính của L, ta đc một vệt sáng tròn trên màn. Di chuyển tịnh tiến màn E ra xa hoặc lại gần thấu kính, ta thấy diện tích vệt sáng không đổi.
a) Hỏi L là thấu kính gì? Tại sao?
b) Thấu kính này có hai mặt cầu với bán kính bằng nhau là 50cm, chiết suất 1,5. Tìm độ tụ và tiêu cự?
Mình cảm ơn!
 
Top Bottom