Toán Bài tập về tập hợp

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/ Để $A \cap B = \varnothing$ thì ta có các TH:
  • $m+1 \leqslant -1$ hay $m \leqslant -2$
  • $m-1 > 5$ và $m+1 \leqslant 7$. Không có $m$ thỏa mãn
2/ Để $A \cap B$ có 1 phần tử duy nhất, dễ thấy phần tử duy nhất đó chỉ có thể là $5$ nên $m = 6$
3/ Do $B$ là một khoảng dài $2$ đơn vị ngắn hơn $A$ nên không có $m$ thỏa mãn
 

haothai

Học sinh
Thành viên
24 Tháng năm 2017
87
13
26
23
Thanh pho HCM
1/ Để $A \cap B = \varnothing$ thì ta có các TH:
  • $m+1 \leqslant -1$ hay $m \leqslant -2$
  • $m-1 > 5$ và $m+1 \leqslant 7$. Không có $m$ thỏa mãn
2/ Để $A \cap B$ có 1 phần tử duy nhất, dễ thấy phần tử duy nhất đó chỉ có thể là $5$ nên $m = 6$
3/ Do $B$ là một khoảng dài $2$ đơn vị ngắn hơn $A$ nên không có $m$ thỏa mãn

thực ra mình chưa hiểu câu 1 cho lắm bạn có thể làm chi tiết hơn 1 chút ko
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
thực ra mình chưa hiểu câu 1 cho lắm bạn có thể làm chi tiết hơn 1 chút ko
Bạn thử vẽ $A$ lên trục số, rồi tìm cách đặt $B$ là một khoảng dài 2 đơn vị bất kỳ lên trục số sao cho $B$ không trùng, không đặt chồng lên $A$. Lúc đó tìm các điều kiện của $m$ ...

Hoặc bạn có thể làm như sau: Gọi $x \in A \cap B$, khi đó $x \in A$ và $x \in B$. Khi đó $x \in A$ nên $-1 <x \leqslant 5$ hoặc $x > 7$. Do $x \in B$ nên $m-1 \leqslant x < m+1$. Do $A \cap B = \varnothing$ nên không tồn tại $x$, khi đó ta tìm $m$ sao cho không thể có đồng thời các điều kiện trên
 
Top Bottom