bài tập về tâm và bán kính đt ngoại tiếp hình chóp,rất cần lun đó,hi

N

nobilovexuka

L

langtungheoht

cho tứ diện SABC có đáy là tam giác ABC cân AB=AC=a .Mặt phẳng (SBC) vuông góc với (ABC) và SA=SB=a.Chứng minh tam giác SBC vuông.Xác định tâm và tính bán kính mặt cầu ngoại tiếp hình chóp SABC theo a và x,biết SC=x
:):D:-*

Kẻ AH vuông BC => H trung điểm BC.mặt khác SBC vuông ABC =>SH vuông ABC,SH vuông AH
gọi độ dài cạnh BC là y => AH=căn (a^2-y^2/4) => SH^2 = a^2 - (a^2-y^2/4)=y^2/4 => SH=y/2 trong tam giác SBC có đường trung tuyến = nửa cạnh BC => SBC vuông ở S

ta có SBC vuông ở S nên tâm đường tròn ngoại tiếp là trung điểm H của BC => tâm I mặt cầu ngoại tiếp S.ABC là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC
tính BC theo a và x ta có AH=r+ căn (r^2-BC^2/4) giải PT này theo a và x
 
Top Bottom