bài tập về tam giác

hjhimdo

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2017
88
8
36
21
Hà Tĩnh

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Gọi P,Q lần lượt là trung điểm của BH,AH. Chứng minh:
a) Tam giác ABP đồng dạng với tam giác CAQ
b) Tam giác HCQ đồng dạng với tam giác HAB
c) AP vuông góc với CQ
câu b) phải là $\triangle HCQ\sim \triangle HAP$ chứ nhỉ? ^^.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Gọi P,Q lần lượt là trung điểm của BH,AH. Chứng minh:
a) Tam giác ABP đồng dạng với tam giác CAQ
b) Tam giác HCQ đồng dạng với tam giác HAB
c) AP vuông góc với CQ
mình viết lầm câu b) HCQ đồng dạng với HAP
a) $\triangle BHA\sim \triangle AHC$ (g.g) suy ra $\dfrac{AB}{AC}=\dfrac{BH}{AH}=\dfrac{2PB}{2AQ}=\dfrac{PB}{AQ}$
Mà $\widehat{ABP}=\widehat{CAQ}$ (cùng phụ vs $\widehat{BAH}$) $\Rightarrow \triangle ABP\sim \triangle CAQ$ (c.g.c)
b) $\widehat{ACH}=\widehat{BAH}$ (cùng phụ vs $\widehat{ABC}$); $\widehat{ACQ}=\widehat{BAP}$ (theo phần a)
$\Rightarrow \widehat{HCQ}=\widehat{HAP}\Rightarrow \triangle HCQ\sim \triangle HAP$ (g.g)
c) $PQ$ là đường TB của $\triangle ABH\Rightarrow PQ\parallel AB\Rightarrow PQ\perp AC$
Mà $AH\perp PC$ suy ra $Q$ là trực tâm của $\triangle APC$ suy ra $AP\perp CQ$
 
Top Bottom