bài tập về sự tương giao nữa đây!

P

pe_kho_12412

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: cho hs
latex.php
tìm toạ độ điểm M thuộc (C) sao cho tổng 2 khoảng cách từ M tới 2 trục toạ độ min.
 
P

pe_kho_12412

uk mình cũng ra thế này, mà cảm ơn bạn nhiều nha, chỉ có bạn là trả lời mấy bài tập của mình, mình thường hay tính nhầm nên mỗi khi làm toán muốn post đề lên để xem cái đáp án,hihi. ko biết bạn có bằng tuổi mình ko nhỉ, tự nhiên xưng hô thế này nếu nhiều tuổi hơn thì cũng bỏ qua nha.:)

thân,
 
T

tuyn

Đề bài: cho hs
latex.php
tìm toạ độ điểm M thuộc (C) sao cho tổng 2 khoảng cách từ M tới 2 trục toạ độ min.
[TEX]M(x_0;y_0=\frac{2x_0-1}{x_0-1})[/TEX]
[TEX]d(M,Ox)+d(M,Oy)=|x_0|+|y_0|=|x_0|+|\frac{2x_0-1}{x_0-1}|[/TEX]
+)TH1:[TEX]x_0 > 1[/TEX]
[TEX]d(M,Ox)+d(M,Oy)=x_0+2+\frac{1}{x_0-1}=[(x_0-1)+\frac{1}{x_0-1}]+3 \geq 2.\sqrt{(x_0-1).\frac{1}{x_0-1}}+3=5 \Rightarrow d(M,Ox)+d(M,Oy)=5 khi x_0=0(L),x_0=2[/TEX]
+)TH2:[TEX]\frac{1}{2} \leq x_0 < 1[/TEX]
[TEX]d(M,Ox)+d(M,Oy)=x_0-\frac{2x_0-1}{x_0-1}=x_0-2-\frac{1}{x_0-1}[/TEX]
xét hàm số [TEX]f(t)=t-2-\frac{1}{t-1}, \frac{1}{2} \leq t < 1[/TEX]
[TEX]f'(t)=1+\frac{1}{(t-1)^2} > 0 \forall \frac{1}{2} \leq x_0 < 1 \Rightarrow f(t) DB \Rightarrow f(t) \geq f(\frac{1}{2})=\frac{1}{2} \Rightarrow d(M,Ox)+d(M,Oy) \geq \frac{1}{2}[/TEX]
+)TH3: [TEX]0 \leq x_0 < \frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]d(M,Ox)+d(M,Oy)=x_0+2+\frac{1}{x_0-1}[/TEX]
Cũng xét hàm như TH2
+TH4: [TEX]x_0 < 0[/TEX]
[TEX]d(M,Ox)+d(M,Oy)=-x_0+2+\frac{1}{x_0-1}[/TEX]
Cũng xét hàm như TH3
Kết hợp lại thì [TEX]Min[d(M,Ox)+d(M,Oy)]=\frac{1}{2} khi x_0=\frac{1}{2} hay M(\frac{1}{2};0)[/TEX]
MỌI NGƯỜI ĐÓNG GÓP Ý KIẾN NHÉ!!!!!MÌNH CŨNG KHÔNG CHẮC CHẮN LẮM?
 
U

utit_9x

uk mình cũng ra thế này, mà cảm ơn bạn nhiều nha, chỉ có bạn là trả lời mấy bài tập của mình, mình thường hay tính nhầm nên mỗi khi làm toán muốn post đề lên để xem cái đáp án,hihi. ko biết bạn có bằng tuổi mình ko nhỉ, tự nhiên xưng hô thế này nếu nhiều tuổi hơn thì cũng bỏ qua nha.:)

thân,
uk . Nick yahoo của bạn là gì nhỉ , có gì giúp nhau cùng tiến , mình năm nay lên 12 chắc = tuổi nè
 
P

pe_kho_12412

[TEX]M(x_0;y_0=\frac{2x_0-1}{x_0-1})[/TEX]
[TEX]d(M,Ox)+d(M,Oy)=|x_0|+|y_0|=|x_0|+|\frac{2x_0-1}{x_0-1}|[/TEX]
+)TH1:[TEX]x_0 > 1[/TEX]
[TEX]d(M,Ox)+d(M,Oy)=x_0+2+\frac{1}{x_0-1}=[(x_0-1)+\frac{1}{x_0-1}]+3 \geq 2.\sqrt{(x_0-1).\frac{1}{x_0-1}}+3=5 \Rightarrow d(M,Ox)+d(M,Oy)=5 khi x_0=0(L),x_0=2[/TEX]
+)TH2:[TEX]\frac{1}{2} \leq x_0 < 1[/TEX]
[TEX]d(M,Ox)+d(M,Oy)=x_0-\frac{2x_0-1}{x_0-1}=x_0-2-\frac{1}{x_0-1}[/TEX]
xét hàm số [TEX]f(t)=t-2-\frac{1}{t-1}, \frac{1}{2} \leq t < 1[/TEX]
[TEX]f'(t)=1+\frac{1}{(t-1)^2} > 0 \forall \frac{1}{2} \leq x_0 < 1 \Rightarrow f(t) DB \Rightarrow f(t) \geq f(\frac{1}{2})=\frac{1}{2} \Rightarrow d(M,Ox)+d(M,Oy) \geq \frac{1}{2}[/TEX]
+)TH3: [TEX]0 \leq x_0 < \frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]d(M,Ox)+d(M,Oy)=x_0+2+\frac{1}{x_0-1}[/TEX]
Cũng xét hàm như TH2
+TH4: [TEX]x_0 < 0[/TEX]
[TEX]d(M,Ox)+d(M,Oy)=-x_0+2+\frac{1}{x_0-1}[/TEX]
Cũng xét hàm như TH3
Kết hợp lại thì [TEX]Min[d(M,Ox)+d(M,Oy)]=\frac{1}{2} khi x_0=\frac{1}{2} hay M(\frac{1}{2};0)[/TEX]
MỌI NGƯỜI ĐÓNG GÓP Ý KIẾN NHÉ!!!!!MÌNH CŨNG KHÔNG CHẮC CHẮN LẮM?
chúng ta có thể rút ngắn các khoảng nghiệm, sau khi rút lại thì x chỉ nằm trong khoảng từ 1/3 đến 1/2 nữa thôi.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom