Bài tập về sự nổi!!!Bạn nào giỏi vật lí giúp mình với!!!

K

kudo_sinichi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:confused:1. Một khối gỗ nếu thả trong nước thì nổi 1/3 thể tích, nếu thả trong dầu thì nổi 1/4 thể tích. Hãy xác định khối lượng riêng của dầu. Cho khối lượng riêng của nước là 1g/cm^3 (một gam trên một cm khối).
2. Một thước gỗ (D=600kg/m^3) có chiều dài l=50cm, thả nổi thẳng đứng trong nước (D=1000kg/m^3).
a) Tìm chiều cao phần nổi.
b) Tính lực nhấn để vật chìm hoàn toàn. Cho diện tích đáy của thước là 40cm^2


Cố gắng giúp mình với nha!!! Thanks!!!
 
E

emerald2728

Minh tra loi giup kudo_sinichi cau hoi nay nha!
a. Khi vat noi can bang thi :
p=Fa( tuc la trong luong = luc day ac-si-met)
10.D.V=10.D1.V1(D1 la khoi luong rieng cua nuoc do)
D.s.h=D1.s.x
D.h=D1.x
x=(D.h): D1=(600.50):1000=30(cm)
chieu cao phan vat noi la: y=h-x=50-30=20cm
b.F+P=Fa
F= Fa-P=10.D1.V-10.D.V=10.D1.sh-10.D.sh=10sh(D1-D)=10.4.10^-3.0,5.(1000-600)=8N
Kiem tra ket qua lai giup minh nha!
 
Last edited by a moderator:
L

lan8078

mình đoán(đoán thui nhé):Dkhối lượng riêng của dầu bằng 3/4 khối lượng của nước(tức 3/4g trên 1cm khối. Vì theo mình là (1:4):(1:3) mà
chả biết có đúng hôn!Mong các bạn sửa nhìu
 
L

lan8078

mình đoán(đoán thui nhé):Dkhối lượng riêng của dầu bằng 3/4 khối lượng của nước(tức 3/4g trên 1cm khối. Vì theo mình là (1:4):(1:3) mà
chả biết có đúng hôn!Mong các bạn sửa nhìu
 
Last edited by a moderator:
K

kudo_sinichi

Bạn đoán sai rồi đây!!!
Sau vài giờ vắt óc suy nghĩ tớ đã làm dc bài một rồi!!!
Có nghĩ là khối lượng riên của dầu bằng 8/9 khối lượng riêng của nước, bằng 8,88g/cmkhối
Nếu cần thì cứ nói mình viết bài giải ra luôn nhé!!!
 
T

thanhpro8x

bai nay cung de vi khi tha vat vao nuoc thi vat noi 1/3 nen ta co d(vat)=2/3d(nuoc)
vi khi tha vat vao dau thi vat noi 1/4 nen ta co: d(vat)=3/4d(dau)
do vay d(dau)=2/3.3/4d(nuoc)
 
L

leeoh

2 quả cầu sắt treo 2 đầu A B của thanh kim loại mảnh. thanh thăng bằng tai O OA=OB=20cm. nhúng ngập quả cầu B vào bình chất lỏng thì pải dịch O sang O' 1 đoạn =1.05cm thì thanh mới cân bằng. D của Fe = 7/8g/cm3. tính D chất lỏng
 
L

leeoh

lam` ho nha'
2 quả cầu sắt treo 2 đầu A B của thanh kim loại mảnh. thanh thăng bằng tai O OA=OB=20cm. nhúng ngập quả cầu B vào bình chất lỏng thì pải dịch O sang O' 1 đoạn =1.05cm thì thanh mới cân bằng. D của Fe = 7/8g/cm3. tính D chất lỏng
 
M

manhphuoc95

mình có
m : là khối lượng 2 vật đó( quả cầu)
ta có
m.(OA - 1,05) = (m - Fa).(OA + 1,05)
giải pt trên ta ra đc
D = 0,7781472684 g/cm3
mình ko biết đúng ko nữa
 
8

816554

:confused:1. Một khối gỗ nếu thả trong nước thì nổi 1/3 thể tích, nếu thả trong dầu thì nổi 1/4 thể tích. Hãy xác định khối lượng riêng của dầu. Cho khối lượng riêng của nước là 1g/cm^3 (một gam trên một cm khối).
2. Một thước gỗ (D=600kg/m^3) có chiều dài l=50cm, thả nổi thẳng đứng trong nước (D=1000kg/m^3).
a) Tìm chiều cao phần nổi.
b) Tính lực nhấn để vật chìm hoàn toàn. Cho diện tích đáy của thước là 40cm^2


Cố gắng giúp mình với nha!!! Thanks!!!

1.
ta có :
Fa(n)=P
Fa(d)=P
\Rightarrow Fa(n)= Fa(d)
\Leftrightarrow dn.[TEX]\frac{2}{3}[/TEX] = dd.[TEX]\frac{3}{4}[/TEX]
\Leftrightarrow 10*[TEX]10^3[/TEX]*[TEX]\frac{2}{3}[/TEX] = dd.[TEX]\frac{3}{4}[/TEX]
\Rightarrow vậy, trọng luong riêng của dầu là:5000N/[TEX]m^3[/TEX]
khối lượng riêng: 500N/[TEX]m^3[/TEX]
2.
bạn tính thể tích miếng gổ sau đó tính Vc bằng công thức [TEX]\frac{dv.Vn}{dn}[/TEX].
sau đó tìm thể tích Vn
 
V

vatli8n2t

Bài của bạn như sau :
Thể tích phần vật chìm trong nước là :
[TEX]\frac{3}{3}[/TEX]-[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]=[TEX]\frac{2}{3}[/TEX]
Thể tích phần vật chìm trong dầu là :
[TEX]\frac{4}{4}[/TEX]-[TEX]\frac{1}{4}[/TEX]=[TEX]\frac{3}{4}[/TEX]
Vật nổi trong cả 2 trường hợp
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]Fa_n[/TEX]=P và [TEX]Fa_d[/TEX]=P
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]Fa_n[/TEX]=[TEX]Fa_d[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]d_n[/TEX].[TEX]\frac{2}{3}[/TEX] =[TEX]d_d[/TEX].[TEX]\frac{3}{4}[/TEX]
\Rightarrow [TEX] d_d[/TEX] = [TEX]\frac{d_n . \frac{2}{3}}{\frac{3}{4}}[/TEX]= [TEX]\frac{10000 . \frac{2}{3}}{\frac{3}{4}}[/TEX] = 8888.8888([TEX]N/m^3[/TEX])
[TEX]\Rightarrow[/TEX]Khối lượng riêng của dầu là
D=[TEX]\frac{d}{10}[/TEX]=[TEX]\frac{8888.8888}{10}[/TEX]=888.8888([TEX]kg/m^3[/TEX])
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom