bài tập vế sắt!

A

along0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân nóng chảy Al2O3 với anot than chì (Hiệu suất 100% ) thu được m kg Al ở catot và 67,2 m^3 khí ở DKTC hỗn hợp khí X cố tỉ khối so với H2 bằng 16. Lấy 2,24 lít ở đktc của X sục vào nước vôi trong dư tạo ra 2 gam kết tủa. m=?
a; 54 b 75.6 c 67.5 d 108
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

^^

Đề này có chỗ khó hiểu ,nhưng mình sẽ thử làm theo cách mình hiểu xem sao .

1 mol hỗn hợp X tạo được 0,02 mol kết tủa CaCO3 -> trong 1 mol hỗn hợp x có 0,02 mol CO2 ,chiếm 2% .

-> 0,3 mol hỗn hợp X có 0,006 mol CO2 .

Có 3 trường hợp xảy ra :

- hỗn hợp khí chỉ có CO2 và O2 -> tỉ khối so với H2 phải lớn hơn 16 -> loại TH này .

- hỗn hợp chỉ có CO2 và CO -> nCO = 0,294 mol

(0,294 x 28 + 0,006 x 44 ) / 2x0,3 = 14,16 -> loại .

như vậy ,hỗn hợp khí X sau khi điện phân có cả CO ,CO2 và O2 .

gọi nCO=x ,nO2= y ,ta có :

x + y = 0,294 .

(28x + 32y + 0,264) / 0,6 = 16

-> x = 0,018 và y = 0,276 mol

đến đây ta có : nO = 2nCO2 + nCO + 2nO2 = 0,582 mol -> số mol Al = 0,582 x 2/3 = 0,388 mol = 10,476 g

p/s : bạn xem lại đề giúp mình .
 
A

along0

bạn làm sai rồi, bạn thử suy nghĩ lại xem.( đề thi đại học khối B năm 2009 đó)
 
M

meiren

Một các làm bt xem kĩ đề

2Al2O3 --> 4Al + 3O2 (1)
C + O2 --> CO2 (2)
CO2 +C --> 2CO (3)
Trong hh X co it nhat 3 khi O2(dư), CO2, CO
Ta xet trong 2,24l hh X :
CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O
0,02 mol --> 0,02 mol
(2 gam)
Gs trong 0,1 mol hh X co : xmol CO , Y mol O2 dư
Ta có : số mol CO + SỐ mol O2 = x+y = 0,1 - 0,02 = 0,08 mol (I)
Theo dề bài ta có : MtbX = 16*2 =32 g/mol
Khối lương 0,1 mol X : 32*0,1 =3,2g
Ta có : m(CO +O2) = mX _ mCO2 = 3,2- (44*0,02)=2,32g
Ta được : 28x + 32y= 2,32g (II)
Từ (I),(II) ta được : x= 0,06mol ,y=0,02mol
Ta xét trong 67,2m3 :
số mol X : (67,2 *10^3) / 22,4 =3.10^3 mol
Số mol O2 dư = số mol CO2 = (0,02.(3.10^3))/0,1 = 600mol
Số mol CO = (0,06*(3.10^3))/0,1 = 1800mol
C + O2 -------> CO2
600mol 600mol
2C + O2 -----> 2CO
900mol <---- 1800mol
Ta có nO2 dư = 600mol => O2 tạo thành từ phản ứng (2)
Tổng số mol O2 =900+600+600= 2100mol
2Al2O3 --------> 4Al + 3O2
2800mol <--------- 2100mol
khối lượng Al :
mAl = (2800 . 27)/ 10^3 = 75,6kg
Chọn đáp án B
(NÓI THÊM NHA BẠN ĐÁNG SAI ĐỀ RÙI [tạo ra 67,2 m3 mà bạn ghi có 6,72l với lại lấy 2,24l hhX ma ghi là 22,4l ] NÊN LÚC ĐẦU TUI LAM MAI MA KHÔNG RA NN TRA LAI THÍ PHÁT HIỆN RA _BẠN GHI KIỂU NÀY CHƯNG 1,2 LẦN NƯA CHẮC NGHEO LUN ...........6_^
 
Q

quynhan251102

bài này quá quen rồi bạn ah.có trong mấy topic rồi và cách giải cũng ngắn gọn hơn của meiren.mà bạn nên để kmol cho đỡ cồng kềnh ^^
 
M

meiren

Tớ chỉ ra được cach đó .Nếu có cách ngắn hơn nhớ chỉ giáo đó !!!!.... ^_^ cám ơn trước nha !
 
Top Bottom