Bài tập về Rượu!

A

albee_yu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Hóa 12] Bài tập về Rượu!

Bài 1: Từ rượu etylic, viết PTPU điều chế:
(A) Propylen glicol
(B) Trimetylen glicol
(C) Rượu Polivinylic

Bài 2: Một hỗn hợp X gồm 3 rượu đơn chức thuộc cùng 1 dãy đồng đẳng. Đốt cháy m (g) X thu được 4,4g [TEX]{CO}_{2}[/TEX] và 2,7g [TEX]{H}_{2}O[/TEX]
a, Xác định CTTQ của 3 rượu này.
b, Tính m.
c, Tính V của [TEX]{H}_{2}[/TEX] thu được (đktc) khi cho 4,6g X tác dụng với Na dư.
d, Lập CTCT của 3 rượu biết khi đun X với [TEX]{H}_{2}{SO}_{4}[/TEX] đặc ta chỉ thu được 1 anken có số nguyên tử C\leq3

Bài 3: Đốt cháy 23g chất hữu cơ A thu 44g [TEX]{CO}_{2}[/TEX] và 27g [TEX]{H}_{2}O[/TEX]
a, Xác định CTPT, CTCT của A biết A p/u với Na giải phóng [TEX]{H}_{2}[/TEX]
b, Một hỗn hợp X gồm A và 1 hợp chất B thuộc cùng dãy đồng đẳng với A, có [TEX]{m}_{X}=18,8g[/TEX]. X tác dụng với Na dư tạo 5,6 lít [TEX]{H}_{2}[/TEX] (đktc). Xác định CTCT của B và %m của hỗn hợp X.

Bài 4: Chia 22g hỗn hợp 2 rượu no, đơn chức, kế tiếp nhau thành 2 phần bằng nhau
- Đốt cháy hoàn toàn Phần 1 thu được V lít [TEX]{CO}_{2}[/TEX] (đktc) và m (gam) [TEX]{H}_{2}O[/TEX]
- Phần 2 tác dụng hết với Na thu được 3,36 lít [TEX]{H}_{2}[/TEX] (đktc).
a, Tính V và m
b, Xác định CTPT của mỗi rượu và %m của chúng trong hỗn hợp.
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

Bài 3: Đốt cháy 23g chất hữu cơ A thu 44g [TEX]{CO}_{2}[/TEX] và 27g [TEX]{H}_{2}O[/TEX]
a, Xác định CTPT, CTCT của A biết A p/u với Na giải phóng [TEX]{H}_{2}[/TEX]
b, Một hỗn hợp X gồm A và 1 hợp chất B thuộc cùng dãy đồng đẳng với A, có [TEX]{m}_{X}=18,8g[/TEX]. X tác dụng với Na dư tạo 5,6 lít [TEX]{H}_{2}[/TEX] (đktc). Xác định CTCT của B và %m của hỗn hợp X.
ta có :
mC=44/44*12=12(g)
mH=27/18*2=3(g)
\RightarrowmO=23-(12+3)=8(g)
gọi CTDGN của A là CxHyOz
ta có :
x:y:z=12/12:3/1:8/16=2:6:1
\RightarrowA là (C2H60)n
vì A td với Na giải phóng H2 \Rightarrow A là :(C2H5OH)n
biện luận tìm được n=1 \Rightarrow CTPT : C2H60
A là rượu etylic :C2H5OH (CH3-CH2-OH)
b.
gọi số mol C2H5OH là :a
________ ROH __:b
ta có : 46a + (M+17)b=18.8
a+b=5.6/22.4=0.25
hihihihi........ đến đây cậu làm típ nha,,,,...............!!!!!!!!!!!!
 
H

_huong.duong_

Bài 2: Một hỗn hợp X gồm 3 rượu đơn chức thuộc cùng 1 dãy đồng đẳng. Đốt cháy m (g) X thu được 4,4g [TEX]{CO}_{2}[/TEX] và 2,7g [TEX]{H}_{2}O[/TEX]

a, Xác định CTTQ của 3 rượu này.

b, Tính m.

c, Tính V của [TEX]{H}_{2}[/TEX] thu được (đktc) khi cho 4,6g X tác dụng với Na dư.

d, Lập CTCT của 3 rượu biết khi đun X với [TEX]{H}_{2}{SO}_{4}[/TEX] đặc ta chỉ thu được 1 anken có số nguyên tử C3



Công thức chung 3 rượu: [TEX]C_nH_mO[/TEX]



Từ gam [TEX]CO_2 [/TEX]và [TEX]H_2O[/TEX] ta tính ra số mol lần lượt là : 0.1 mol và 0.15 mol. Vậy rượu no đơn chức mạch hở. (Do đề bài đã cho rượu đơn)



Từ đó tính ra CTC là [TEX]C_nH_{2n+2}O[/TEX]




Từ dử kiện đề bài ta có [TEX]M_{sau}[/TEX]= [TEX]M_{Truoc}[/TEX] = 4.4 +2.7 = 7.1 g

Ta có số mol rượu là [TEX]n_{H_2O}- n_{CO_2}[/TEX]= 0.05 mol.

Có số gam Oxi là = 0.1 x 32 + 0.15 x16 = 5.6 g

Số gam oxi trong rượu = 0.05 X 16 = 0.8

Vậy số gam oxi trước là 4.8 gam từ đó suy ra m = 7.1- 4.8 = 2.3 gam


Từ m => M = 46 => CT: [TEX]C_2H_6O[/TEX] Từ đó suy ra 3 CT rượu là [TEX]CH_3OH ; C_2H_5OH; C_3H_7OH[/TEX]


Mình giải không chuẩn vì toàn làm tn không ah! Mong bạn thông cảm,...
 
Last edited by a moderator:
N

no.one

albee_yu;1109180 [FONT=Times New Roman said:
Bài 4: Chia 22g hỗn hợp 2 rượu no, đơn chức, kế tiếp nhau thành 2 phần bằng nhau[/FONT]
- Đốt cháy hoàn toàn Phần 1 thu được V lít [TEX]{CO}_{2}[/TEX] (đktc) và m (gam) [TEX]{H}_{2}O[/TEX]
- Phần 2 tác dụng hết với Na thu được 3,36 lít [TEX]{H}_{2}[/TEX] (đktc).
a, Tính V và m
b, Xác định CTPT của mỗi rượu và %m của chúng trong hỗn hợp.
Đặt [TEX]C_nH_{2n+1}OH[/TEX], n là tb

[TEX] n_{H2}=0,15 (mol) -----> n_{ankol}=0,3[/TEX]

[TEX]C_nH_{2n+1}OH----->nCO_2+(n+1)H_2O[/TEX]

ta có : [TEX]14n+18=\frac{22}{0,3.2}---->n=\frac{4}{3}[/TEX]

-------->2 ankol đó là :[TEX]CH_3OH,C_2H_5OH[/TEX]

--------> [TEX]n_{CO_2}=0,3.n=0,4(mol)[/TEX]

-------->[TEX]n_{H_2O}=(n+1).0,3=0,7(mol)[/TEX]
 
A

albee_yu

Tiếp tục nha!

Đun 2,72 gam hỗn hợp gồm 2 rượu với H2SO4 đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí gồm olefin liên tiếp. Trộn 2 olefin này với 24,64 lit không khí (đo ở 00C và 1 atm) thành một hỗn hợp đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp đó trong bình kín. Sau khi ngưng tụ hết hơi nước khí còn lại gọi là A chiếm thể tích là 15,009 lit (đo ở 270C và 1,6974 atm). Cho biết oxi chiếm 20% thể tích không khí, phần còn lại là nitơ. Tìm công thức phân tử của mỗi loại rượu
 
Last edited by a moderator:
T

thuy_vinh

TÍnh ra C5 với C6 ...Đầu căng quá ..Mem nào giải cho mình test đáp án luôn ...
 
Top Bottom