Bài tập về rơi tự do

P

pe_chau_hocgioi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Có 2 vật rơi tự do từ 2 độ cao khác nhau xuống đất, thời gian rơi của vật 1 gấp đôi thời gian rơi của vật 2. Hãy so sánh quãng đường rơi của hai vật và vận tốc khi hai vật chạm đất.
2.Hai chất điểm rơi tự do từ các độ cao h1, h2. Coi gia tốc rơi tự do của chúng là như nhau. Biết vận tốc tương ứng của chúng khi chạm đất là v1=3v2 thì tỉ số giữa 2 độ cao tương ứng là?
3. Một vật rơi tự do trong giây cuối rơi được 35m. Tính thời gian từ lúc bắt đầu rơi tới khi chạm đất. Lấy [TEX]g=10m/s^2[/TEX]
4. Một vật rơi tự do trong 4s cuối cùng rơi được 320m. Lấy [TEX]g=10m/s^2[/TEX]. Hãy tính:
a) Tính thời gian rơi của vật
b) Vận tốc của vật lúc chạm đất
 
P

phnglan

3. Một vật rơi tự do trong giây cuối rơi được 35m. Tính thời gian từ lúc bắt đầu rơi tới khi chạm đất. Lấy [TEX]g=10m/s^2[/TEX]


gọi $t$ là thời gian lúc bắt đầu rơi tới khi chạm đất

$(t-1)$ là thời gian vật rơi trong $(t-1)$ giây đầu

quãng đường vật rơi trong khoảng thời gian $t$ là:

$S$ = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] g $t^2$

$S$ = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] g $(t-1)^2$

do trong giây cuối vật rơi được 35m nên ta có:

[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] g $t^2$ - [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] g$(t-1)^2$ = 35

giải pt ta tìm được $t= 4s$
 
P

phnglan

4. Một vật rơi tự do trong 4s cuối cùng rơi được 320m. Lấy [TEX]g=10m/s^2[/TEX]. Hãy tính:
a) Tính thời gian rơi của vật
b) Vận tốc của vật lúc chạm đất

gọi $t$ là thời gian lúc bắt đầu rơi tới khi chạm đất

$(t-4)$ là thời gian vật rơi trong $(t-4)$ giây đầu

quãng đường vật rơi trong khoảng thời gian $t$ là:

$S$ = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] g $t^2$

$S$ = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] g $(t-4)^2$

do trong 4 giây cuối vật rơi được 320m nên ta có:

[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] g $t^2$ - [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] g$(t-4)^2$ = 320

giải pt ta tìm được $t= 38s$

vận tốc của vật lúc chạm đất là :

$v^2$ = 2$g s$

\Rightarrow $ v$ = 80 $ m/s^2$
 
Top Bottom